Tiếp sức mùa thi, bạn đã sẵn sàng chưa?

Nhanh nhẹn, khéo léo và phải có kiến thức chắc chắn và… gì nữa nhỉ.

Hoa phượng đã đỏ rực một góc trời, khắp các diễn đàn, facebook, hoạt động thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi đang rất là “rầm rộ”. Teen chắc chắn là rất thích hoạt động ý nghĩa này rồi, nhưng là một “chiến sĩ tiếp sức” thì không hề đơn giản đâu nhé. Lắng nghe chúng tớ chia sẻ một vài bí kíp “tủ” nè:

Kiến thức nền vững vàng

“Kiến thức nền” ở đây là tất tần tật các thông tin liên quan đến đường phố, tuyến xe bus, giá cả dành cho sinh viên. Những thí sinh dự thi ĐH, CĐ và phụ huynh ở tỉnh khác đến thủ đô cũng như các tỉnh thành, họ đều bỡ ngỡ và xa lạ, các “chiến sĩ” phải nắm rõ và tư vấn cho họ một cách chính xác nhất có thể. Đi đến điểm này thì có thể đi xe số bao nhiêu, muốn tìm nơi trọ bình dân thì đến đâu. Tất nhiên việc này chúng mình phải có một quá trình tìm hiểu và tập huấn kỹ càng để luôn tạo cho mình một tâm thế sẵn sàng tư vấn và giải đáp cho họ. Nếu chẳng may khi thí sinh hỏi đến mà bạn “ú ớ” hay mở điện thoại hỏi anh “gú gồ” thì… không hay chút nào.

Một chiến sĩ vững vàng và nghiêm túc

Hoạt động tiếp sức mùa thi đòi hỏi phải “kiên cường” với thời tiết nắng nóng của tháng 7, thế nên bạn phải chuẩn bị đồ cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Áo xanh tình nguyện và mũ tai bèo không thể thiếu nhé, vừa khiến chúng mình “sung sức” hơn, vừa làm nên một sắc xanh ý nghĩa.

Các buổi họp đội định kỳ hoặc đột xuất, bạn phải tham gia đầy đủ, báo cáo tình hình và nhận nhiệm vụ, có vấn đề gì thì nên nói ra, không nên “nuôi” ấm ức trong lòng đâu nhé!

Đùa giỡn nhau, chăm chỉ “pose hình” hay sử dụng điện thoại liên tục trong khi hoạt động là cấm kỵ, bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng công việc và hình ảnh của các bạn trong mắt mọi người.

t231404.jpg

Ảnh minh họa: Internet.

Chủ động làm tốt nhất phần việc của mình

Hoạt động tiếp sức mùa thi có rất nhiều vị trí, công việc phù hợp với mỗi bạn. Hay ho nhất là bạn chủ động và hăng hái hoàn thành nhiệm vụ của mình. Nếu bạn trực chốt ở bến xe để đón thí sinh, thì đón và đưa họ vào bàn tư vấn hoặc nếu cần thì hướng dẫn họ đến với đội xe ôm tình nguyện… Còn khi bạn được phân công chốt ở điểm thi thì làm tốt việc hướng dẫn thí sinh gửi đồ, chỉ đường đến phòng thi… Cùng hợp tác với các bộ phận khác để làm việc chứ đừng quá “tham” hay “ôm việc” bạn nhé.

Nhanh nhạy và khéo léo

Sẽ có nhiều tình huống phát sinh đấy teen ạ. Chẳng hạn bác xe ôm chẳng vừa lòng, cho rằng các tình nguyện viên “giành miếng cơm” của họ, chị chủ quán nước chẳng ưng việc bạn “tiếp” chai nước khoáng đến từng tay thí sinh… Bạn cần khéo léo nói chuyện với họ rằng tính chất hoạt động tình nguyện của chúng ta là gì, và vấn đề hỗ trợ thí sinh, còn chúng chau đâu có muốn tranh giành “miếng cơm” của ai. Đây là một công việc của tình người với nhau. Đấy, nói như thế thì sẽ chẳng có ai phàn nàn gì bạn nữa.

Giờ thì “chiến sĩ” đã trang bị kha khá “vũ khí” để sẵn sàng để cùng sĩ tử tới giảng đường chưa nào!

Má lúm