Từ Olympic Quốc tế đến thủ khoa ĐH Bách khoa

Từ Olympic Quốc tế đến thủ khoa ĐH Bách khoa

Sở hữu một chuỗi thành tích đáng nể, cậu học trò chăn bò ngày nào đã bỏ trường ĐH danh giá bậc nhất TP.HCM để thi lại vào ĐH Bách khoa (ĐHQG TP). Lần này, Huy lại lập kỳ tích với vị trí thủ khoa với 29 điểm.

Tra cứu điểm thi Đại học mình cũng sẽ yêu thích ngành Dược. Thế nhưng, sau khi vào học, Huy đã phát hiện ra rằng mình không phù hợp với nghề này. Trong khi đó, niềm đam mê Toán của mình vẫn vậy, và mình quyết định nghỉ học ở Dược để thi vào ngành Công nghệ Thông tin trường ĐH Bách khoa TP.HCM”.

Huy tin rằng, Công nghệ thông tin cốt lõi vẫn là thuật Toán, hơn nữa bạn thích sự ứng dụng thực tế nên đây sẽ là sự lựa chọn hợp lý.

Dù vậy, cậu học trò cũng có áp lực khi chuyển hướng: “Huy không gặp sự phản đối của gia đình, dù ba mẹ nào cũng muốn con sau này trở thành bác sĩ, thầy thuốc. Nhưng năm ngoái thì mình được tuyển thẳng, năm nay lại thi nên mình cảm thấy cũng có áp lực”.

Huy đi thi ở ĐH Bách khoa TP.HCM, thi xong, hai môn Lý và Hóa, khi so với đáp án của Bộ thì bạn tính điểm của mình khá sát so với điểm công bố ngày hôm qua. Riêng môn Toán, dù là môn tủ nhưng tự luận nên cậu không chắc chắn lắm. Thế nhưng, sự không chắc chắn đó đã mang lại bất ngờ khi bạn đạt điểm tuyệt đối.

Đây cũng là một điều đặc biệt, bởi theo ý kiến của nhiều thầy cô giáo, đề Toán khối A năm nay rất khó, riêng câu giá trị nhỏ nhất hầu như các thí sinh dù học lực giỏi cũng bỏ cuộc. ĐH Ngoại thương, nơi vốn luôn có phải bán bớt một con vì chẳng có người đi chăn, cũng để trang trải cuộc sống. Hiện, cả gia đình bạn, với ba mẹ, hai em gái (một học lớp 12, một lớp 8) đều sống dựa vào nghề nông vất vả.  Em gái út của Huy còn bị tật ở chân.

Ở TP.HCM, Huy thuê nhà trọ cùng một bạn học chung trường Dược. Bạn cho biết, thành phố quá đắt đỏ so với cuộc sống ở quê. Thời còn đi học trường Dược, bạn đi làm gia sư vào thứ 7, chủ nhật.

“Năm ngoái Huy đi học là nhờ học bổng một triệu/tháng của một công ty sữa, học phí thì cũng được một doanh nghiệp khác tài trợ, mỗi tháng đi dạy thêm được 1,2 triệu đồng. Nhưng trường mình ở quận 1, mọi thứ rất đắt, ba mẹ vẫn phải chu cấp thêm cho mình” – Huy chia sẻ.

a9d0851d-385d-4393-908e-47dcdc777cbd.jpg

Khi còn học THPT ở quê nhà, Huy vẫn hàng ngày bế em đến trường

“Cái khó bó cái khôn”, dù nhiều lần săn học bổng toàn phẩn đi du học nhưng bạn vẫn chưa thành công. Một phần do tài chính, một phần là vốn tiếng Anh của Huy chưa đạt. “Mình không đặt đó làm mục tiêu cao nhất, nhưng hiện tại mình vẫn đang học thêm tiếng Anh” – Huy chia sẻ.

Với con đường mới sắp đi, Huy cho rằng bạn sẽ nỗ lực hết sức trong việc học để có kết quả tốt nhất. Bởi theo Huy, nếu học tốt thì khi đi làm cũng sẽ hiệu quả, thu nhập do đó cũng không ít. Dù vậy, cậu khá giản dị khi nói đến khái niệm “làm giàu” – một mục tiêu mà rất nhiều bạn trẻ đang hướng đến trong nhịp sống hiện đại. “Làm giàu thì ai cũng thích, nhưng vẫn phải theo đuổi niềm đam mê. Còn đôi khi có những người sống mà kiếm đủ ăn thì cũng được rồi” – bạn nói.

  Tiin.vn cung cấp dịch vụ tra cứu điểm thi miễn phí sớm nhất trên http://diemthi.tiin.vn. Để nhận kết quả điểm thi Đại học, soạn tin: DIEM Sốbáodanh gửi 8162 (1000đ/tin).  

Tra cứu điểm thi Đại học tại đây

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên