Đề Lý dài, nhiều thí sinh kém vui

Chiều 4/7, tại điểm thi ĐH Điện lực (Hà Nội), không có thí sinh nào ra trước khi hết giờ thi Vật lý. Khi được hỏi về đề thi, các em đều lắc đầu kêu khó. Phương Thị Lan Anh thi vào ngành Công nghệ thông tin nhận xét, đề rất dài, các câu khó đều rơi vào phần điện. Nữ sinh này còn cho biết, trong phòng có nhiều bạn không làm được bài đã ngủ gật trên bàn, một số bạn không đến dự thi buổi chiều.

“Buổi sáng có một thí sinh bị bắt vì sử dụng điện thoại nên buổi chiều các giám thị kiểm tra khá kỹ. Thậm chí, nắp máy tính cũng bị bắt để ngoài phòng thi”, Lan Anh cho hay.

Cùng chung nhận định, thí sinh Nguyễn Việt Trường cho biết em bỏ khá nhiều vì đề dài, một số câu ra lắt léo, đánh đố thí sinh. “Trống hết giờ, em cuống quá nên khoanh bừa đáp án, chắc không đạt được điểm trung bình”. Trường nói.

Còn Nguyễn Việt Dũng (THPT Tam Nông, Phú Thọ) cho rằng, đề thi Lý khó hơn năm ngoái. Ở mỗi chương trình nâng cao và chương trình chuẩn đều có câu khó và câu dễ, không phải cứ chương trình nâng cao là khó hơn chương trình chuẩn. Theo thí sinh này, đề thi có nhiều câu hỏi tự luận nên rất dài. “Chỉ còn 5 phút cuối mà em còn những 15 câu nữa nên… đánh bừa”, Dũng tâm sự.

DSC_1195.jpg
Thí sinh dự thi đại học năm 2012. Ảnh: Hoàng Hà.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ năm nay có gần 9.400 thí sinh đăng ký dự thi. Số lượng đến thi là gần 7.000 đạt 74,8%. Về quy định mới của bộ cho phép thí sinh mang vào phòng thi các vật dụng có chức năng quay phim, chụp ảnh, ông Hóa cho rằng, Bộ đã quá vội vàng, chưa nghiên cứu kỹ. Quy định chi tiết nhưng không cụ thể bởi công nghệ thông tin hiện rất phát triển, giám thị rất khó phân biệt được.

“Không phủ nhận mục đích chống tiêu cực của Bộ, nhưng việc cho mang những thiết bị không có tác dụng trong làm bài thi sẽ gây ra hậu quả hoặc là lộ đề hoặc là gian lận”, ông Hóa nói.

Sau ngày thi đầu, ĐH Kinh doanh và Công nghệ chưa phát hiện thí sinh nào gian lận, cũng chưa có sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Buổi thi môn Vật lý có 105 thí sinh bỏ thi do buổi sáng không làm được bài.

Tự tin với bài làm của mình, thí sinh Đoàn Ngọc Lê (quê Ninh Bình) cho biết làm được 70% bởi đề thi không dài và bám sát chương trình. “Khó nhất là phần điện. Em bỏ vài câu ở phần này”, nữ sinh chuyên Toán THPT Lương Văn Tụy nói.

Mặc dù làm được khoảng 70% nhưng Trang ở Chương Mỹ thi vào khoa Tâm lý Giáo dục (ĐH Sư phạm Hà Nội) đánh giá đề hơi khó, nhất là điện xoay chiều và phần câu hỏi này em bỏ nhiều.

Thời tiết oi bức buổi chiều khiến các thí sinh và phụ huynh ở cụm thi Vinh khá vất vả. Khác với môn Toán, chiều nay, tại điểm thi trường chuyên Phan Bội Châu, hầu như không có thí sinh nào ra khỏi phòng thi trước khi hết giờ làm bài. 16h10 mới có một tốp thí sinh đầu tiên ra khỏi cổng trường với vẻ mặt khá thoải mái.

Tại điểm thi trường Hồng Sơn, các thí sinh thi vào ĐH Vinh cũng cho rằng, đề Vật lý vừa sức, không khó hơn năm trước nhưng để đạt điểm tối đa thì phải làm rất cẩn thận, tỉ mỉ và nắm chắc kiến thức.

Ban chỉ đạo cụm thi Vinh cho biết, trong buổi thi chiều nay, một em bị đình chỉ vì mang điện thoại vào phòng thi và 73 em bỏ thi chưa rõ nguyên nhân.

ket-thuc-ngay-thi-dau-tien.jpg
Thí sinh TP HCM kết thúc ngày thi đầu. Ảnh: Hải Duyên.

Tại TP HCM, bước ra khỏi điểm thi trong tâm trạng phấn chấn, Bùi Quốc Tuấn (Bình Phước) cho biết, đề thi tương đối dài nhưng không quá khó. Đối với những thí sinh có sức học khá sẽ làm được. “Không có câu hỏi nào hóc búa nhưng hầu hết đều đòi hỏi thí sinh phải suy luận, chứ học thuộc bài không thì cũng khó lấy điểm”, Tuấn nói.

Cũng cho rằng đề vừa sức, thí sinh Lê Hoàng Đạt (Tây Ninh) thi vào ĐH Công nghệ Thông tin TP HCM còn đánh giá cách ra đề thi năm nay “lạ” hơn. Đề không dập khuôn giống mọi năm mà đòi hỏi thí sinh phải tư duy một chút và phải có sự liên hệ, kết hợp mới làm được. Một lượng lớn các câu hỏi đề cập nhiều đến phần kiến thức về dòng điện xoay chiều. Theo Đạt, mức độ khó của các câu hỏi cũng không có sự chênh lệch nhiều. Tuy nhiên, đề cũng hơi dài nên em làm không hết, một số câu phải làm bừa chưa chắc đúng sai.

Sáng mai, hơn 600.000 thí sinh sẽ thi môn cuối cùng của đợt thi đầu tiên. Khối A thi Toán, A1 thi tiếng Anh và khối V thi năng khiếu.

Câu lạc bộ gia sư thủ khoa cho rằng, đề đề thi Vật lý dễ hơn năm ngoái nhưng phân loại tốt hơn. Theo các thủ khoa, thí sinh sẽ dễ dàng lấy được điểm 6 -7 vì có nhiều câu quen thuộc, đơn giản, không đánh đố, đọc đề là có thể nhìn ra cách giải. Một vài câu dùng cách diễn đạt khác nhưng nếu đọc kỹ sẽ thấy không khó.

Toàn bộ đề thi có khoảng 7-8 câu khó, rơi vào phần điện xoay chiều và dao động cơ. Nếu thí sinh không nắm chắc kiến thức thì rất khó để làm được những câu này. Thế nên để lấy điểm 9, 10 là không dễ.

“Qua hai đề thi Toán và Lý, em nhận định, phổ điểm của thí sinh năm nay sẽ cao hơn năm ngoái. Nếu môn Hóa vẫn tiếp tục ra theo hướng này thì có thể điểm sàn sẽ nhích lên”, Chủ tịch câu lạc bộ gia sư thủ khoa Đinh Quang Cường cho hay.

Các thủ khoa cũng cho biết, trong đề thi trắc nghiệm thì các câu khó, dễ trộn lẫn với nhau. Trong quá trình làm bài nếu đọc phải câu hỏi khó, thí sinh không biết bỏ qua mà cứ chăm chăm làm thì sẽ mất thời gian, gây tâm lý hoang mang và cho rằng đề thi quá sức.

Nhóm phóng viên

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên