Sĩ tử vui vì đề thi Sinh vừa sức

* thí sinh Đà Nẵng cho rằng đề môn Sinh quá dài, thiên về lý thuyết. Nguyễn Thị Thủy (quê Quảng Nam) thi vào ĐH Sư phạm cho biết, chỉ làm được 2/3 đề, số câu còn lại thì đọc lướt qua rồi chọn bừa.

Cùng nhận định, thí sinh Đức Toàn (quê Quảng Ngãi), thi tại THCS Kim Đồng cho biết, đã cố hết sức nhưng chỉ làm được khoảng 60% dù đầu tư khá nhiều thời gian học và ôn tập. “Đề quá nhiều lý thuyết nên chỉ cần chăm học là làm tốt. Tuy nhiên, cũng có các câu phân loại thí sinh nư câu 9 mã đề 415”, Toàn nói

Nhiều thí sinh ở Đà Nẵng tỏ ra không mấy mặn mà với đề thi Sinh bởi đây là khối thi “vớt” cho khối A. Lê Thị Hoài Thu cho biết, em thi khối B khá thoải mái vì hôm rồi khi khối A tự chấm được khoảng 14 điểm, nếu không đậu nguyện vọng 1 thì xét tuyển nguyện vọng 2 cũng chắc đậu đại học.

Tại TP HCM, đúng 9h thí sinh thi khối B vào ĐH Khoa học Tự nhiên ùa ra khỏi cổng trường, với vẻ mặt vui vẻ. Theo các sĩ tử, đề thi Sinh không khó, ai học khá sẽ làm tốt. Thí sinh Quốc Trí (Khánh Hòa) cho hay, nội dung đề thi nằm trải đều ở các phần kiến thức trong sách giáo khoa, lý thuyết chiếm 30/50 câu trắc nghiệm. Phần bài tập cũng không khó, chủ yếu tập trung vào phần kiến thức về di truyền.

“Em đã thi khối A vào ĐH Sư phạm và nay chỉ thi dự trữ thêm khối B. Đến gần ngày thi em mới dành thời gian ôn tập nhưng cũng làm được 70 – 80%, còn 6 – 7 câu hỏi em chưa chắc chắn nhưng mỗi câu chỉ chiếm 0,2 điểm nên không đáng lo ngại lắm”, nam sinh tự tin cho hay.

Cũng có chung nhận xét, thí sinh Thanh Thủy dự thi ngành Công nghệ Môi trường tự tin làm được trên 8 điểm. Tuy nhiên, theo nữ sinh, đề hơi dài và “nếu có thêm 10 phút nữa thì em sẽ làm được hết”.

Tổ giải đề Sinh học của Trung tâm Bách khoa Aptech nhận định, đề thi rất hay, cấu trúc đề bám sát chương trình lớp 12 theo nội dung của Bộ GD&ĐT. Đề đáp ứng được các tiêu chí cơ bản của một kỳ thi tuyển là phân loại tương đối tốt trình độ học sinh từ trung bình, khá, giỏi; độ chính xác trong các câu trắc nghiệm cao; văn phong rõ ràng, rành mạch thể hiện trong các câu dẫn và đáp án; các phương án đưa ra (câu đáp án và câu gây nhiễu) trong kỹ thuật trắc nghiệm khá tương đương; sự phân hoá trong 2 chương trình chuẩn và nâng cao khá rõ rệt. Phần nâng cao cũng đã có những câu đặc trưng.

Tuy vậy, tỷ lệ bài tập vẫn chiếm khá nhiều: 22/50, tỷ lệ các câu vận dụng về lý thuyết khá nhiều. Nhiều câu hay như câu 2, 4, 5, 15, 18, 24, 28, 32 , 46, 51, 59 mã đề 731. Theo tổ giải đề, thí sinh nào không được luyện thi và làm nhuần nhuyễn các dạng bài tập nhiều thì không thể giải hết và chính xác được.

“Phần bài tập phải biết phương pháp làm, nếu không đọc kỹ câu hỏi thì có thể bị sập bẫy, thí sinh không thể thử hoặc nhẩm đáp án. Do đó số điểm 10 năm nay là rất ít”, đại diện nhóm giải đề nhận xét. Theo các thầy cô, cơ cấu điểm thi Sinh năm nay sẽ gồm 5% giỏi, 15% khá, 40% – 50% trung bình và yếu 30% – 40%.

Nhóm phóng viên

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên