‘An ninh quốc phòng’ vào đề thi Địa lý

* chỉ cần dựa vào Atlat đã có thể làm được hết câu hỏi. Trong khi Thu Hương (THPT Nguyễn Trãi) vì lo lắng nên đã quên lý thuyết và phải bỏ dở 1-2 câu.

Trong khi đó, thí sinh Phan Thị Huyền nhận xét, dù nằm trong chương trình ôn tập nhưng đề khá dài. Riêng ý “Tại sao độ cao của đai nhiệt đới gió mùa miền Bắc thấp hơn miền Nam” khá khó, nếu chỉ học thuộc lòng hoặc phân tích không tốt thì khó lấy điểm. Nhiều bạn của Huyền làm rất kém hoặc bỏ trắng ý này.

Khác với tâm trạng hồ hởi ở Hà Nội, thí sinh tại Đà Nẵng có phần kém vui. Lê Hoàng (THPT Phan Chu Trinh) cho rằng, lý thuyết quá nhiều nên lúng túng khi làm bài và khó phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thành bài thi.

Vì học chuyên Toán nên ngoài việc học trong sách giáo khoa, nhóm nữ sinh THPT Thái Phiên (quận Thanh Khê) còn lên mạng tìm hiểu kiến thức và cách làm bài thi. Tuy nhiên, các thí sinh này cho hay, bài thi cũng chỉ được 6-7 điểm. “Bạn nào học khá Địa cũng chỉ còn dư 5 phút để đọc lại bài vì đề dài”, thí sinh Hoàng Lan nói.

Cô Nguyễn Kim Hoa, giáo viên Địa lý THPT Việt Đức (Hà Nội) nhận xét, đề thi Địa lý năm nay vừa sức với học sinh và không quá dài. Với đề thi này, tỷ lệ đỗ trên trung bình sẽ cao hơn năm ngoái vì chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản sẽ đạt 6 – 8 điểm.

“Câu hỏi về ý nghĩa của đánh bắt xa bờ với nền kinh tế và an ninh quốc phòng rất hay, yêu cầu học sinh phải có kiến thức và tinh thần trách nhiệm khi trả lời. Với dạng đề này, điểm 9, 10 sẽ nhiều hơn năm ngoái”, cô Hoa nhận định.

Còn tại TP HCM, theo một số thí sinh, đề thi môn Địa không khó nhưng hơi dài, kiến thức nằm rải rác ở nhiều lĩnh vực, học sinh không chuyên hoặc học tủ không hoàn thành hết bài thi trong thời gian 90 phút.

Quang Vinh (THPT Nguyễn Bỉnh Kiêm) cho hay, nếu nắm được các đại ý trong dàn bài thầy cô đã dạy thì cũng triển khai được nhưng kiến thức nằm ở nhiều lĩnh vực nên không thể nhớ hết. Trong đó, khó nhất là câu hỏi liên quan đến đai nhiệt đới gió mùa và nếu không thuộc bài, nắm chắc kiến thức thì không làm được.

“Em loay hoay mãi nhưng cũng đành bỏ qua câu này”, Vinh nói.

Còn Thúy Vy (THPT Lê Quý Đôn) nhận định, đề thi vừa sức, câu hỏi khó nhất là liên quan đến khí hậu và đất. Còn câu hỏi về “sự phân bố dân cư và khó khăn của nó” khá hay và dễ phân tích.

“Em làm hết các câu hỏi nhưng cũng chỉ hi vọng được khoảng 6 điểm. Vì có nhiều câu hỏi nhỏ, không thể nhớ hết được các ý cơ bản nên rất dễ bị quên và mất điểm”, nữ sinh cười.

Chiều nay, thí sinh tiếp tục làm bài thi môn Lịch sử. 30 phút sau khi kết thúc mỗi môn thi, VnExpress. n

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên