‘Bắc Giang đang né tránh xử lý tiêu cực ở Đồi Ngô’

Trao đổi với VnExpress.net bên hành lang Quốc hội, Phó bí thư Bắc Giang Thân Văn Khoa khẳng định, năm nay kết quả tốt nghiệp hơn 99% của Bắc Giang đánh giá được thực chất quá trình dạy học của tỉnh. “Còn việc xảy ra ở Đồi Ngô do đây là trường dân lập, có vấn đề trong quản lý, giảng dạy. Tiêu cực thi ở Đồi Ngô không phải là tình trạng phổ biến ở Bắc Giang”, ông Phó bí thư tỉnh nhấn mạnh.

Dù không đề cập tới đề xuất “tôn vinh thí sinh quay clip” nhưng Phó bí thư Thân Văn Khoa cho rằng, việc làm của thí sinh đó đã phản ánh được sự vi phạm quy định của hội đồng thi. “Nếu thí sinh không dũng cảm quay clip thì sẽ không biết được sai phạm này”, ông Phó bí thư nói và cho hay, nghi vấn giải tập thể đang được công an xác minh.

Phao-thi_BG.jpg
Thí sinh quay clip và thầy giáo hướng dẫn quay clip luôn bị Bộ Giáo dục và Sở Giáo dục Bắc Giang gọi là “đối tượng”. Ảnh cắt clip.

Trong khi đó, thầy giáo Đỗ Việt Khoa khẳng định, kết quả thi của Bắc Giang còn xa thực chất. “Năm 2007, lần đầu làm ‘Hai không’ nghiêm túc, tỉnh này đỗ hơn 60% hệ THPT và Đồi Ngô chỉ đỗ 6%. Vậy mà năm ngoái tỉnh này đỗ 99% và Đồi Ngô cũng đỗ 98%. Giả dụ năm nay không dính clip gian lận chắc Đồi Ngô sẽ đỗ 100%”, thầy Khoa phân tích.

Theo thầy giáo Khoa, Bắc Giang đang né tránh xử lý, mở rộng sai phạm tại THPT dân lập Đồi Ngô. Thí sinh quay tổng số 12 clip sai phạm ở 6 môn tại 2 phòng thi nhưng Sở chỉ khiển trách 7 giám thị xuất hiện trong 2 clip môn Toán và Hóa ở phòng thi số 8 là chưa công bằng và đúng đắn.

“Điều này chứng tỏ sự không thành khẩn của các thầy cô, hoặc né tránh của Sở. Sở chỉ yêu cầu 24 thí sinh phòng số 8 tường trình, trong khi phòng số 4 cũng có clip sai phạm, và tại sao không hỏi các thí sinh phòng khác?”, thầy giáo Địa lý đặt câu hỏi.

Cũng theo thầy Khoa, vai trò tổ chức, sắp xếp người lấy đề, người giải, người photo, người phát phao… chắc chắn không thuộc thẩm quyền của 6 giáo viên, nhân viên bị sa thải. “Họ chỉ là giáo viên, nhân viên đi làm thuê. Vậy vai trò đó phải thuộc về hiệu trưởng, hiệu phó trường Đồi Ngô. Tội của lãnh đạo nặng gấp nhiều lần tội của nhân viên nên chưa sa thải 2 người đó thì vô lý”.

Đồng tình với việc sa thải 6 giáo viên,

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên