Bách ‘ngố’ thủ khoa, á khoa 2 đại học lớn

Hai hôm nay, ngôi nhà nhỏ của anh Trần Thiên Hà (xã Chu Minh, Ba Vì, Hà Nội) tấp nập người đến chia vui vì cậu con trai Trần Xuân Bách vừa đỗ thủ khoa ĐH Y Hà Nội. Người dân xóm Trại đi đâu cũng bàn tán: “Thằng Bách ngố thế mà giỏi, suốt ngày giúp mẹ cuốc đất trồng rau cũng đậu thủ khoa”. Quá vui mừng khi con trai thực hiện được ước mơ trở thành bác sĩ đa khoa, anh Hà thao thức cả đêm.

Bách “ngố” kể, chiều 1/8, cô giáo chủ nhiệm gọi điện báo tin em đỗ thủ khoa, sau đó, các phóng viên gọi điện chúc mừng và hẹn phỏng vấn nhưng Bách vẫn nghĩ họ nhầm. Chập tối, sau khi tự lên mạng xem điểm thi, cậu mới tin mình được tròn 30 điểm, với 2 điểm 10 môn Toán, Sinh và 9,75 môn Hóa.

“Thi xong môn cuối cùng, em biết chắc chắn sẽ đậu nhưng không ngờ lại trở thành thủ khoa có số điểm tuyệt đối”, tân thủ khoa ĐH Y Hà Nội gãi đầu.

bach.gif
Bí quyết của thủ khoa 30 điểm là nắm chắc kiến thức sách giáo khoa và luyện giải các đề nâng cao. Ảnh: Hoàng Phương.

Dù trở thành thủ khoa đại học danh tiếng nhưng Trần Xuân Bách tự nhận không có thành tích học tập nổi bật. Hồi tiểu học, Bách giải thích về điểm 9,75 môn Hóa học.

bach1.gif
Bách và em gái xem lại giấy khen, thành tích học tập suốt 12 năm học.

Ngoài ĐH Y, do yêu thích môn Toán nên Bách làm cả hồ sơ thi vào ĐH Bách khoa Hà Nội và không ngờ, cuộc “dạo chơi” khối A lại giúp chàng thủ khoa ẵm luôn ngôi vị á khoa, với 28 điểm chuyên ngành Công nghệ Thông tin.

Một niềm vui nữa với Bách là cậu bạn thân cùng lớp Vũ Trung Hải cũng dự thi vào ĐH Y và giành điểm số rất cao (26,5 điểm). Em gái Bách là Trần Thị Ngọc Diệp vừa thi vào lớp 10 THPT Quảng Oai được 52 điểm.

Người thân cho biết, Bách cuốc đất, trồng rau rất thành thạo. Trước kỳ thi, bố mẹ đã phải cấm cậu ra ruộng rau một tháng để ngồi ôn. Thế nhưng buổi sáng thi xong môn cuối cùng thì buổi chiều đã thấy Bách ở ngoài ruộng rau giúp mẹ. Và cậu tâm sự, sẽ đi làm thêm và cố gắng giành học bổng để đỡ tiền học cho bố mẹ.

Những giọt nắng cuối chiều phủ màu lên ngôi nhà chưa hoàn thiện của gia đình Bách. Bố mẹ em cho hay, để có tiền cho con đi học, mẹ sẽ phải thức dậy sớm bó nhiều rau hơn, bố sẽ thiếu ngủ triền miên vì những chuyến xe chất đầy hàng hóa, nhưng đó là niềm vui, hạnh phúc. <

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên