Chàng trai Vàng Olympic Toán thích chơi organ

Xuất hiện ở sân bay Nội Bài (Hà Nội) trong chiếc áo rét to sụ, chủ nhân huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế Đậu Hải Đăng (THPT Chuyên, ĐH Sư phạm Hà Nội) tươi cười khi thấy người thân và thầy cô đang chờ đón. Đăng cho biết, rất bất ngờ khi giành huy chương Vàng bởi trước khi thi em không nghĩ mình có thể làm được như vậy.

“Cả 6 thành viên trong đoàn đều cố gắng hết sức. Điều vui nhất là chúng em đã cùng nhau đưa Việt Nam trở lại top 10 trong bảng xếp hạng kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm nay”, Đăng nói.

Đăng cho biết, trước ngày lên đường phải chuẩn bị hành lý, đồ đạc và bay hai chặng mới tới được Argentina, nơi diễn ra kỳ thi. Tại khách sạn dành cho thí sinh, Ban tổ chức mở một phòng giải trí rất lớn với nhiều loại đồ chơi khác nhau để thí sinh vui chơi, gặp gỡ nhau. Nhờ đó, cả 6 thành viên đoàn Việt Nam đều cảm thấy thoải mái, thư thái trước khi bước vào so tài.

dang-2.jpg
Đăng bên người thân khi vừa xuống sân bay. Ảnh: HT.

Đăng đến với môn Toán một cách tự nhiên, không theo định hướng của bố mẹ. Cậu yêu Toán từ những năm cấp 2, qua bài giảng của thầy cô trên lớp. Cậu thích thú với những bài toán khó và luôn tìm nhiều cách giải khác sách giáo khoa. Lên lớp 10, khi học các chuyên đề, Hải Đăng nhận ra không chỉ yêu Toán mà nó còn mang lại cho cậu nhiều niềm vui.

“Em yêu Toán vì càng làm bài tập càng thấy hay, thấy thích. Em không nghĩ đến chuyện học để đi thi học sinh giỏi cho đến khi được chọn vào đội tuyển của trường”, Đăng kể lại.

Thầy Phạm Minh Phương, giáo viên chủ nhiệm và người kèm cặp Đăng cho biết, không bất ngờ với kết quả mà Đăng cùng các thành viên khác đạt được. Năm ngoái, khi học lớp 11 Đăng đã đoạt giải Nhì học sinh giỏi quốc gia và thi chọn đội tuyển dự Olympic Toán. Cậu vào vòng 2 và chỉ thiếu một chút điểm.

“Đăng có tư duy lạ, luôn phát hiện được những lời giải khác biệt cho những bài toán khó”, thầy Phương nói.

Theo thầy giáo chủ nhiệm, Đăng có tình yêu mãnh liệt dành cho Toán. Em có thể say mê làm Toán, quên hết những trò chơi online mà học sinh vẫn ham thích. Với sự thông minh, điềm đạm và chắc chắn, Đăng phù hợp nhất với những ngành liên quan đến Toán.

“Tôi ấn tượng mãi khi lần đầu tiên dạy lớp Đăng có ra một bài hình rất khó, cả lớp bó tay nhưng Đăng xung phong lên bảng làm. Em có cách giải hay nhưng trình bày lại không giống ai, chỉ vẽ hình rồi ngoặc vài cái là về chỗ chứ không hề diễn giải cụ thể. Đó là nét tính cách khác lạ mà tôi nhớ mãi”, thầy giáo dạy Toán kể lại.

Ngoài kết quả học tập xuất sắc, Đăng chơi organ rất cừ. Hồi bé, em từng giành giải Nhất cuộc thi tài năng học sinh các tỉnh phía Bắc. Hiện, Đăng thường biểu diễn organ cùng nhóm bạn. Ngoài ra, cậu cũng đam mê bóng đá nhưng không có nhiều thời gian để thức đêm xem mà ưu tiên cho việc học.

Theo chàng trai vàng Olympic Toán quốc tế, bất kể khoa học “cơ bản” hay “ứng dụng” đều có thể kiếm được thu nhập cao nếu người theo đuổi thực sự giỏi. Tuy nhiên, nếu chọn một nghề mà đặt mục tiêu thu nhập và mức sống lên trên hết thì sẽ rất khó thành công.

Từng đạt giải Nhì Toán cuộc thi học sinh giỏi quốc gia năm lớp 11, giải Nhất năm lớp 12 và nhiều giải thưởng khác cấp thành phố, Hải Đăng rất kính trọng GS Ngô Bảo Châu và lấy đó làm tấm gương để học hỏi, phấn đấu. Đăng luôn theo dõi những ý kiến, bài phát biểu của GS Châu để trau dồi và nhận thấy những điều giáo sư nói vô cùng ý nghĩa đối với học sinh chuyên Toán.

“Em đã nộp hồ sơ xin tuyển thẳng vào khoa Toán của ĐH Sư phạm, ĐH Khoa học Tự nhiên, và Khoa học máy tính của ĐH Công Nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội). Em sẽ học và nghiên cứu Toán, cũng như những ngành có liên quan nhiều đến Toán”,

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên