‘Chất lượng giáo viên quyết định kiến thức học sinh’

PVTT_111.jpg

Hiệu trưởng ISHCMC – American Academy -Jeff Wornstaff và bà Phan Hà Thủy, Giám đốc điều hành Cognita VN.

Gần 1.000 câu hỏi được độc giả VnExpress.net gửi đến Giám đốc điều hành Cognita Việt Nam Phan Hà Thủy và Hiệu trưởng ISHCMC – American Academy Jeff Wornstaff, chiều ngày 4/7 trong chương trình tư vấn trực tuyến chọn trường quốc tế tại Việt Nam. Hai chuyên gia có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực giáo dục quốc tế khuyên các bậc phụ huynh nên chọn những trường phải được giám định bởi những tổ chức giám định uy tín; chất lượng giáo viên phải đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, là người bản ngữ; cơ sở vật chất có đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế…

Xin cho biết những trường quốc tế nào ở TP HCM có uy tín, chất lượng giáo dục tốt và có dạy dủ các cấp học từ cấp 1 đến cấp 3 (lop 1 – 12) (Thai Doan Nghia, 42 tuổi, cognitaschools.co.uk.

– Giám định là một hình thức quản lý chất lượng toàn diện (trong trường hợp này là chất lượng dạy và học) được thực hiện bởi một tổ chức độc lập theo những tiêu chuẩn cụ thể và nhất định áp dụng cho nhiều lãnh vực khác nhau trong giáo dục, bao gồm giáo trình, chất lượng giáo viên, tinh thần học tập của học sinh, nhận thức của cộng đồng toàn trường nói chung về quản trị trường.

– Trường có giám định thì đương nhiên là có uy tín hơn các trường không giám định nói chung. Tuy có những trường rất tốt nhưng không làm giám định, nhưng thông thường để đánh giá một trường tốt thì tiêu chí đầu tiên phải là trường có giám định.

– Trường American Academy là trường duy nhất dạy chương trình Hoa Kỳ có giám định của CIS và NEASC. Xin nói thêm là NEASC là tổ chức giám định cho đại học Harvard, Đại học MIT, Yale, Brown University nên là một tổ chức giám định cực kỳ uy tín tại Mỹ.

5.jpg

Làm thế nào để phụ huynh có thể đánh giá được chất lượng đào tạo của nhà trường so với các trường quốc tế khác trong vòng 1,2 năm học vì chúng tôi không thể chờ con em mình ra trường rồi mới biết chất lượng đào tạo có tốt hay không? (Tran Thi Tuong Linh, 38 tuổi, 18B7 Nguyen Thuong Hien, Binh Thanh)

Bà Phan Hà Thủy: Chào Tường Linh!

Đúng là phụ huynh không thể cho con “học thử” một vài năm để biết chất lượng đào tạo của trường có tốt hay không. Nhiều khi đánh giá chất lượng giáo dục phải mất nhiều năm. Do vậy để đánh giá chất lượng đào tạo của một trường quốc tế, phụ huynh thường dựa vào các tiêu chí như trường phải có giám định, đội ngũ giáo viên, các khóa đào tạo đã được ra trường, và định hướng của chủ đầu tư với việc phát triển trường.

Do việc này đòi hỏi nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục nên không thể trả lời chi tiết được. Bạn có thể email cho tôi theo địa chỉ kỹ năng làm nghiên cứu, phân tích dữ liệu, trình bày luận văn cho thuyết phục. Học sinh muốn nộp hồ sơ vào trường đại học nước ngoài tốt, muốn nhận được những học bổng danh giá thì phải bắt đầu chương trình đại học đại cương ngay từ cấp 3, hoặc có điểm cao ở chương trình IB để chứng tỏ khả năng vượt trội. Bộ hồ sơ nộp vào đại học phải được chuẩn bị, tích lũy từ lớp 9. Học sinh phải được giáo viên tư vấn hướng dẫn thực hiện các hoạt động phục vụ cộng đồng, hoạt động sáng tạo, chứng tỏ kỹ năng lãnh đạo hay rèn luyện thể thao để đáp ứng yêu cầu đầu vào của các trường đại học hàng đầu. Và rất nhiều chuẩn bị khác ngoài tiếng Anh.

Học sinh học trường phổ thông công lập vẫn có bạn vào được đại học tốt và có học bổng, nhưng con số này quá nhỏ so với danh sách học sinh ở các trường quốc tế tốt có học bổng hàng năm ở các đại học hàng đầu.

Trường American Academy có học bổng dành cho học sinh giỏi theo học chương trình Tài năng Talented Youth Center của Đại học Johns Hopkins. Bạn có thể liên hệ văn phòng để biết thêm chi tiết.

– Xin cho biết cơ hội để nhận học bổng đại học ở Mỹ như thế nào nếu tôi cho con học một trường quốc tế tại VN? (Trọng Tấn, 45 tuổi, Hà Nội).

Bà Phan Hà Thủy: Cơ hội học bổng của các đại học Mỹ hiện nay ngày càng nhiều cho học sinh quốc tế, trong đó có học sinh Việt Nam.

Ở American Academy, chúng tôi được một số trường đại học Mỹ dành cho nhiều phần học bổng cho học sinh tài năng trong bất cứ lãnh vực nào. Theo quan điểm của chúng tôi, bất cứ học sinh nào cũng có thể có một tài năng nào đó, cho dù đó là lĩnh vực khoa học, toán, xã hội, nghệ thuật, hay thể thao. Khi tài năng mũi nhọn được phát triển có định hướng rõ ràng thì bản thân học sinh là tài năng trong lĩnh vực đó và cơ hội học bổng luôn mở ra cho học sinh.

Được biết American Academy dạy từ lớp 6-12, vậy lớp 1-5 tôi sẽ đăng ký cho con học ở đâu là thuận tiện nhất? (X Y, 48 tuổi, Orinity@yahoo.Com)

Bà Phan Hà Thủy: Hiện nay American Academy có hệ Tiểu học ở Saigon Pearl International School, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh. Đây là trường dạy chương trình tiểu học Mỹ duy nhất có liên thông lên American Academy.

Cho tôi hỏi hiện tại bây giờ trường có còn nhận học sinh cho năm học 2012 – 2013 không? Và nếu có nhận thì trường có tổ chức test Anh văn và dạy tiếng Anh hè nữa không? Trường bắt đầu khai giảng năm học vào ngày nào? (Phạm Văn Lưu, 46 tuổi, Biên Hòa, Đồng Nai).

Bà Phan Hà Thủy: Nhà trường vẫn đang tuyển sinh cho năm học 2012-2013, học sinh phải kiểm tra đầu vào để xét hồ sơ vào học. Mời anh liên hệ với Văn phòng trường để được tư vấn chi tiết 08-38989098. Cám ơn anh.

Gia đình tôi về kinh tế thì cũng có thể gắng cho con theo học hệ quốc tế, tuy nhiên đang băn khoăn không biết nên cho học quốc tế từ tiểu học hay để dành tiền cho con đi du học khi vào đại học rồi thì học tiếp lên thạc sỹ, tiến sỹ. Đầu tư từ nhỏ quá có lãng phí không? Xin cô Thủy cho lời khuyên. Cám ơn cô (Le Kim Dung, 44 tuổi, 22B Phan Dinh Giot, Tan Binh).

4.jpg

Bà Phan Hà Thủy: Cám ơn câu hỏi của bạn, đây là câu hỏi mà tôi nhận được nhiều nhất từ các bậc phụ huynh cũng như bạn bè.

Nếu điều kiện kinh tế cho phép, thì đâu tư giáo dục cho con từ nhỏ là khôn ngoan hơn là lãng phí. Độ tuổi 0-8 tuổi là độ tuổi vàng để hình thành nhân cách, tư duy và đào tạo kỹ năng cho trẻ.

Theo quan điểm cá nhân, với tư cách là phụ huynh, tôi muốn cho con tôi có một môi trường học tập lành mạnh, an toàn và bé cảm thấy yêu thích đi tới trường. Tôi muốn con tôi là những đứa trẻ hạnh phúc và có kỹ năng sống tốt. Tôi không muốn con tôi chịu áp lực từ nhỏ, có cái nhìn tiêu cực về cuộc sống, như vậy sau này nếu có học lên thạc sĩ hay tiến sĩ thì cũng không chắc các cháu có được cuộc sống hạnh phúc hay không.

Khi con em mình có được tuổi thơ hạnh phúc, có kỹ năng học tập và kỹ năng sống tốt, các cháu có thể tự lập kiếm học bổng, đi làm thêm để học cao hơn mà không nhất thiết phải dựa vào bố mẹ.

Chương trình học tại American Academy so với chương trình học của các trường học khác tại Mỹ có khác nhau không? (Than Ngoc Diep, 38 tuổi, Tap the Hoc vien ngan hang).

Bà Phan Hà Thủy: Chương trình học tại American Academy được xây dựng là chương trình “World Class”, là chương trình tốt nhất theo hệ Mỹ, với mục tiêu là chuẩn bị cho học sinh vào các đại học hàng đầu trên thế giới. Chương trình American Academy được giám định bởi NEASC và CIS. Chương trình American Academy là chương trình duy nhất ngoài nước Mỹ được Đại học Syracuse đưa giáo sư tới giảng dạy và cấp tín chỉ cho các môn hệ đại học. Ngoài ra American Academy còn có chương trình phát triển tài năng của Đại học Johns Hopkins.

Với những đặc điểm đó bạn có thể so sánh với những trường cụ thể tại Mỹ. Do bạn không nói rõ là trường nào nên tôi không thể so sánh được. Cám ơn bạn.

Xin cám ơn tất cả các bạn đã gởi câu hỏi tới cho chúng tôi. Cám ơn sự quan tâm mà các bạn dành cho trường American Academy. Tổng kết lại các câu hỏi mà độc giả VnExpress.net gửi về, tôi xin có một số lưu ý khi chọn trường quốc tế như sau:

– Giám định: trường phải được giám định bởi những tổ chức giám định uy tín.

– Chất lượng giáo viên phải đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, là người bản ngữ.

– Chương trình được công nhận quốc tế hay không, ví dụ như AP, IB, Alevel.

– Hiệu trưởng phải được công nhận bởi các tổ chức quốc tế, có bằng cấp làm hiệu trưởng.

– Cơ sở vật chất có đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

– Chủ đầu tư có uy tín về đầu tư giáo dục, có định hướng giáo dục rõ ràng.

Tôi mong muốn những câu trả lời của chúng tôi có thể hỗ trợ các bạn trong hành trình gian nan chọn trường cho con.

Do thời gian có hạn nên chúng tôi không thể trả lời hết tất cả các câu hỏi của các bạn. Nếu vẫn còn thắc mắc, các bạn có thể email cho nhà trường qua admissions@aavn.edu.vn hoặc trực tiếp tới thuy.phan@cognitaschools.sg.

Chúng tôi sẽ trả lời tất cả thắc mắc của các bạn!

VnExpress

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên