Chiêu làm ‘phao’ thi tốt nghiệp của sĩ tử

Năm nay, các điểm nóng về “phao” thi như khu Tạ Quang Bửu, ĐH Kinh tế Hà Nội khá yên tĩnh. Hai ngày trước kỳ thi tốt nghiệp, các điểm bán “phao” ít có thí sinh đến hỏi mua, nếu có thì cũng theo hình thức “đánh nhanh, rút gọn”.

Dừng xe đạp ngay trước cửa quán photo, một nam sinh mặc nguyên đồng phục hỏi chủ quán “phao” thi tốt nghiệp. Sau khi chắc chắn nhu cầu của khách, bà chủ mới đon đả vào trong nhà lấy ra. Không cần kiểm tra nội dung, cậu học trò hỏi giá tiền, thanh toán rồi lên xe đi.

Một vài học sinh khác chọn cách đem sách hướng dẫn ôn thi ra quán photo, nhờ copy nội dung thành những “phao” ruột mèo, hay nhỏ bằng bàn tay. Một thí sinh giải thích, đây là sách hướng dẫn ôn thi mà cô giáo dạy nên tự photo cho chắc ăn. Mua “phao” ở ngoài nội dung không chuẩn.

Trên địa bàn Cầu Giấy, các điểm bán “phao” là những quán photo copy. Một chủ quán photo trên đường Nguyễn Phong Sắc cho biết, muốn “phao” môn gì cũng có. Khách yêu cầu loại thế nào anh sẽ photo ngay loại đó.

“Mấy ngày nay có nhiều học sinh hỏi mua, chủ yếu là môn khối C. Để có những tài liệu này chúng tôi phải xin các file word hướng dẫn trả lời câu hỏi đề cương ôn tập của một số giáo viên, hoặc tài liệu của khách photo thì lưu lại một bản”, vị chủ quán trên đường Nguyễn Phong Sắc cho biết.

Một số quán trước đây từng bán “phao” thi, nhưng năm nay “giải nghệ” cho hay, do công an kiểm tra gắt gao và tiền bán cũng không đáng kể. Thời gian này sinh viên các trường đại học đang làm đồ án tốt nghiệp nên tập trung cho công việc này, tiền kiếm khá hơn.

photo.jpg
Quán photo năm nay cũng chỉ phục vụ phao thi theo nhu cầu và kín đáo vì công an thường xuyên kiểm tra. Ảnh: HT.

Với lợi thế học khối C, nhiều thí sinh đã tự làm phao thi rồi bán cho các bạn. Nguyệt Linh, học sinh một trường cấp 3 ở Từ Liêm cho biết, trong quá trình ôn thi, em thường chép lại câu trả lời cho nhớ. Bằng cách đó, tất cả câu hỏi trong cuốn ôn tập các môn Văn, Sử, Địa đã được chép lại gọn gàng. Khi nhiều bạn khác khối có nhu cầu mua “phao” thi, Linh tập hợp danh sách, rồi mang ra quán in, bán lại.

“Mỗi bộ phao em bán 20.000 đồng, nếu mua cả 3 bộ thì 50.000 đồng. So với hàng bán sẵn thì phao của em đầy đủ kiến thức, diễn đạt dễ hiểu hơn vì kiến thức là do cô dạy cặn kẽ chứ không chỉ có gạch đầu dòng như ở một số sách hướng dẫn”, Linh nói.

Tin tưởng các môn tự nhiên và chỉ lo lắng ba môn Văn, Sử, Địa, nhóm học sinh một trường ở Cầu Giấy đã mượn sách ôn tập, đem đi photo thành các loại “phao” với đủ kích cỡ. “Do kiến thức ôn tập nhiều, nếu chỉ in thành một loại thì quá dài, khó tìm. Chúng em in thành dạng ruột mèo để nhét trong túi quần, túi áo theo chủ đề. Một số câu khác in kích thước nhỏ và dài để trong ruột bút bi”, một em cho biết.

Ngoài ra, nhóm học này chia sẻ, tài liệu bằng bàn tay cũng được in ra, vì khổ to, chứa được nhiều thông tin. Khi có đề, các em sẽ giở trang cần thiết, xé ra và vứt “phao” ra bên ngoài. Kinh nghiệm được truyền đạt từ các thế hệ trước là mang thật nhiều giấy nháp vào phòng thi để dễ dàng giấu “phao” xuống dưới.

Cũng nhờ bạn chuẩn bị khá đầy đủ “phao”, nhưng Nguyễn Việt Hùng, một học sinh ở Gia Lâm cho biết, mang phao vào phòng thi để có cảm giác yên tâm chứ chưa chắc đã sử dụng. “Bọn em có những cách hợp tác với nhau trong phòng thi. Ví dụ ai theo khối C sẽ giúp các bạn khác làm Văn, Sử, Địa bằng cách làm đến đâu đọc to đến đó. Còn các bạn làm khối A sẽ giúp các môn tự nhiên”, Hùng cho hay.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh mang tài liệu và các vật dụng bị cấm vào phòng thi trong thời gian từ lúc bắt đầu phát đề đến hết giờ làm bài (đã hoặc chưa sử dụng) đều bị đình chỉ và hủy kết quả thi. Các hành động chuyển giấy nháp cho thí sinh khác hoặc nhận giấy nháp của thí sinh khác, nhận bài giải sẵn…

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên