Cô thủ khoa ‘bảo mẫu’

Nhà của Hoàng Bảo Thy nằm lẩn khuất trong một con hẻm ở đường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn, Bình Định. Ngôi nhà nhỏ hàng ngày vang tiếng trẻ con giờ đây sôi động hơn bao giờ hết khi biết Bảo Thy đậu thủ khoa khối C Đại học Quy Nhơn. Một ngày sau khi em nhận được kết quả dự thi, bà con lối phố đã ùa tới gặp và không ngớt chúc mừng.

Hoàng Bảo Thy sinh năm 1994 và là học sinh lớp 12A1 trường THPT bán công Trần Cao Vân (TP Quy Nhơn). Trong đợt tuyển sinh vừa qua em đã đăng ký dự thi khối C ĐH Quy Nhơn ngành Quản lý Nhà nước và đạt danh hiệu thủ khoa với tổng số 26 điểm (Văn 9,25; Địa 9; Sử 7,75 điểm).

Bảo Thy tâm sự: “Sau khi kết thúc bài thi, em tự chấm điểm và tự tin mình sẽ đậu đại học. Không ngờ em lại được điểm số cao đến vậy”.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn nên Bảo Thy luôn cố gắng trong học tập. Bố em là công nhân Công ty Cây xanh, mẹ làm bảo mẫu trông trẻ.

thukhoa.jpg
Ngoài giờ học trên lớp em tranh thủ trông em nhỏ giúp mẹ.

Cuộc sống gia đình khó khăn nên khi đăng ký thi đại học em cũng không dám chọn trường ngoại tỉnh. Chị Nguyễn Thị Vân, mẹ Bảo Thy tâm sự: “Hồi đầu cháu bảo sẽ thi ở Đại học Quy Nhơn. Nếu đậu thì đi học gần, bố mẹ đỡ tốn tiền lại có thể phụ giúp việc nhà. Sau Bảo Thy còn có thêm em gái học lớp 7, giờ cháu đậu trường gần chứ trường xa cũng không biết lấy gì nuôi cháu ăn học”.

Bảo Thy học đều các môn và nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Trong khoảng thời gian học phổ thông em luôn đạt thành tích học sinh giỏi cấp trường. Năm học 2010 – 2011, Bảo Thy được chọn thi học sinh giỏi tỉnh môn Văn và đạt giải ba. Trong đợt thi tốt nghiệp THPT vừa qua em đạt tổng số điểm 51.

Chia sẻ về kinh nghiệm học bài, Bảo Thy cho biết: “Em không học khuya, ngoài giờ học bài trên lớp em thường học bài ở nhà từ 18 giờ đến 23 giờ. Đó là thời gian em học tốt nhất và đạt hiệu quả cao. Em luôn chú tâm nghe giảng bài ở lớp. Khi về nhà em thường tìm những quyển giáo khoa nâng cao để đọc và làm thực hành”.

Bảo Thy cho biết thêm, Văn là môn em ưa thích nên em mở rộng kiến thức bằng việc đọc nhiều sách báo, nắm vững nội dung tác phẩm. Đối với môn Lịch sử thì người học phải hiểu và nắm vững kiến thức quan trọng theo mốc và thời kỳ lịch sử, học Địa lý nên chú trọng vào Alat vì nó xúc tích, dễ hiểu. Khi làm bài thi em chọn cách làm bình thường như làm bài kiểm tra ở trường, không tạo áp lực để bài thi được tốt.

Cô Lê Anh Thoa tổ phó môn Văn Trường THPT Trần Cao Vân nhận xét: “Thy ngoan, học giỏi. Em có niềm đam mê với môn Văn và là học sinh có tố chất về văn chươn.”.

Chia sẻ về mơ ước của mình, Bảo Thy tâm sự: “Lúc trước vì nhà nghèo nên em không dám chọn ngành sư phạm Văn. Ngành đó điểm cao nên em sợ sẽ không đậu và không có cơ hội được thi lại. Giờ đậu vào ngành Quản lý nhà nước nhưng em vẫn muốn trở thành giáo viên dạy văn. Trước mắt em sẽ cố gắng hơn nữa trong học tập để không phụ công lao của ba mẹ!”.

Minh Hậu

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên