Đà Nẵng ‘nuôi’ sinh viên y khoa

Trao đổi với VnExpress.net chiều 6/9, bà Võ Thị Phương Thảo, trưởng phòng Thông tin hợp tác, Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng, cho biết UBND thành phố vừa có công văn giao cho trung tâm thực kế hoạch tuyển chọn, đào tạo, quản lý và bố trí công tác đối với người được cử đi đào tạo bác sĩ, bác sĩ nội trú theo Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thành phố Đà Nẵng năm 2012.

Theo đó, đầu năm học 2012 – 2013 sẽ tuyển chọn và thu hút tối đa 40 người tham gia đề án theo 3 đối tượng là học sinh vừa đậu đại học y, sinh viên ngành bác sĩ đa khoa từ năm 3 trở nên và học viên đang học chương trình bác sĩ nội trú tại đại học Y Hà Nội, Y Dược TP HCM và Y Dược Huế, ưu tiên cho các ứng viên có nguyên quán tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Số lượng có thể tăng lên tới 80 ứng viên vào các năm học sau.

tay_chan_mieng_8.jpg
Chính sách “nuôi” sinh viên y khoa của Đà Nẵng nhằm giải quyết nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực bác sĩ. Trong quá trình công tác được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng trong thời gian 5 năm.

Sau khi tốt nghiệp, ứng viên phải công tác tại cơ quan thuộc thành phố Đà Nẵng ít nhất 5 năm. Đối với những ứng viên học đại học có kết quả không đạt từ loại khá trở lên trong 3 kỳ học liên tiếp sẽ không được cấp kinh phí học tiếp. Ứng viên học xong nhưng nếu không thực hiện theo đúng cam kết của đề án sẽ phải bồi thường chi phí gấp 5 lần.

“Các ứng viên được tuyển chọn trên cơ sở thang điểm cạnh tranh và công khai đối với từng đối tượng cụ thể. Thành phố đang thiếu hơn 500 bác sĩ nên chúng tôi sẽ ưu tiên xét hồ sơ cho đối tượng là bác sĩ nội trú để đáp ứng nhu cầu trước mắt. Trong ngày 5 và 6/9, Trung tâm đã nhận được hơn 50 hồ sơ của các ứng viên, trong đó có cả hồ sơ của ứng viên ở đại học Y Thái Bình, đại học Y Tây Nguyên”, bà Thảo thông tin thêm.

Theo BS Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y yế Đà Nẵng, việc thu hút bác sĩ bằng cách “nuôi” ăn học ngay từ khi còn sinh viên là cách làm mới mà Đà Nẵng thực hiện. “Đây là một chính sách tốt, giúp các sinh viên và học viên xác định được nơi mình làm việc khi ra trường, các sinh viên nghèo có thêm điều kiện học tập và đặc biệt là dựa trên tinh thần tự giác của các em”,

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên