ĐH Y Dược kiểm điểm vì vụ ’26 điểm vẫn trượt’

Trao đổi với VnExpress.net, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, sáng 16/8, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn yêu cầu ĐH Y Dược TP HCM thực hiện đúng quy chế tuyển sinh. Theo đó, 600 chỉ tiêu cho ngành bác sĩ đa khoa của trường chỉ gồm thí sinh tuyển thẳng, dự bị, cử tuyển và thí sinh dự thi.

“Bộ đã giao quyền tự chủ cho các trường trong việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Tuy nhiên, tự chủ phải đi liền với tự chịu trách nhiệm. ĐH Y Dược đã thông báo rộng rãi về cơ cấu chỉ tiêu thì không được quyền thay đổi, gây bức xúc cho phụ huynh”, Thứ trưởng Ga nhấn mạnh.

DSC_1944.jpg
Điểm sàn đại học năm 2012 là 13 – 14,5 tùy từng khối. Ảnh: Hoàng Hà.

Ông Ga cho biết thêm, việc nhập nhằng cơ cấu chỉ tiêu tuyển sinh ở ĐH Y Dược TP HCM từng diễn ra. Năm nay, Bộ giao quyền tự chủ cho các trường và chỉ nắm tổng chỉ tiêu, số lượng tuyển cho từng ngành các trường phải chủ động sắp xếp. Khi phụ huynh kéo đến ĐH Y Dược phản đối việc thay đổi cơ cấu chỉ tiêu, Bộ đã đề nghị hiệu trưởng trường chịu trách nhiệm giải trình.

“Sau vụ việc này, Bộ đã yêu cầu ĐH Y Dược TP HCM kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm để không xảy ra tình trạng tương tự ở mùa tuyển sinh sau”, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 nói.

Trước đó, chiều 15/8, nhiều phụ huynh tập trung tại ĐH Y Dược TP HCM để bày tỏ bức xúc về việc trường “công bố chỉ tiêu đào tạo không rõ ràng” khiến nhiều thí sinh được 24,5 đến 26 điểm vẫn rớt.

Cụ thể, ban đầu trường công bố ngành Bác sĩ đa khoa lấy 600 chỉ tiêu (có 300 chỉ tiêu đào tạo theo hợp đồng). Tuy nhiên, đầu tháng 8, trên website của trường đột ngột thay đổi chỉ tiêu, trong đó 300 chỉ tiêu đào tạo trong hợp đồng đã bao gồm 200 chỉ tiêu dành cho các thí sinh thuộc khu vực Tây Nam Bộ. Điều này khiến cơ hội cho những thí sinh có điểm thi cao thuộc các khu vực khác được vào học tại trường còn rất ít, trừ khi thí sinh đó phải trên 26,5 điểm.

Hoàng Thùy

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên