‘Du học tại chỗ chất lượng tương đương quốc tế’

Hơn 500 câu hỏi độc giả đặt ra cho ông Chris Jeffery, Giám đốc Học vụ British University Vietnam; nguyên thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – Trần Xuân Nhĩ và em Nguyễn Ngọc Yến Nga (sinh viên BUV năm 1, chuyên ngành Quản trị Marketing trong buổi tư vấn tuyển sinh du học tại chỗ ngành kinh tế, chiều 17/7. Khẳng định thành công phụ thuộc vào sự nỗ lực của bản thân mỗi người song cả 3 vị khách mời cho rằng cơ hội việc làm đối với các du học sinh lớn hơn những sinh viên không có cơ hội tiếp xúc với kiến thức ngoại. Đồng thời, du học tại chỗ ở Việt Nam, chất lượng cũng không hề kém so với việc du học nước ngoài.

– Chào ông Chris Jeffery, ông có thể giới thiệu đôi nét về chương trình học đại học du học tại chỗ của trường mình? Các chương trình này giống và khác như thế nào các trường đại học khối học kinh tế của Việt Nam (Quân Ngọc, 16 tuổi, Hà Nội)

– Ông Chris Jeffery, Giám đốc Học vụ British University Vietnam: Bằng cấp, chương trình học của các em là của Anh, giống hệt như khi bạn du học bên Anh. Giáo dục và bằng cấp của Anh chú trọng cả kiến thức và kỹ năng. Đại học Anh Quốc Việt Nam chuẩn bị các kỹ năng cần thiết cho các em.

Về cơ bản, các chương trình này rất giống nhau vì cùng cung cấp các bằng cấp về kinh tế. Tuy nhiên, theo tôi, điều khác biệt là tại BUV, 100% chương trình học bằng tiếng Anh với giảng viên quốc tế. Ngoài ra, chương trình học của chúng tôi được xây dựng dựa trên các kỹ năng cần thiết cho sinh viên đi làm sau này.

– Cháu chào bác Nhĩ, cho cháu hỏi ạ, các cháu của bác có ai tham gia khóa học du học tại chỗ không ạ? Bác có nhận xét gì về kết quả học và phương pháp dạy của hình thức này? (Hạnh Lan, 29 tuổi, Hà Nội).

– PGS TS Trần Xuân Nhĩ: Bác cám ơn câu hỏi của cháu. Hiện các cháu của bác còn nhỏ nên chưa có cháu nào đi du học. Theo bác, việc du học tại chỗ là xu thế của nhiều nước đặc biệt là các nước đang phát triển. Các nước bác đi qua như Singapore, Malaysia… đã triển khai thành công mô hình du học tại chỗ. Việc tổ chức du học tại chỗ có khá nhiều lợi ích.

Về mặt kinh phí thì du học tại chỗ sẽ rẻ hơn nhiều so với du học nước ngoài. Học phí các trường khác nhau, nhưng du học tại chỗ có thể rẻ từ một phần ba so với ra nước ngoài. Du học tại chỗ đảm bảo chương trình đào tạo, môi trường học tập như ở nước ngoài. Ngoài ra bạn không phải xa gia đình, không bị sốc văn hóa hoặc bị lôi kéo vào môi trường không tốt khi sống xa gia đình.

– Chị Nga ơi, em rất thích học ngoại ngữ và có ấp ủ giấc mơ du học. Vậy em phải làm gì để tăng khả năng ngoại ngữ? (Vân Hạnh, 18 tuổi, Hà Nội)

– Nguyễn Ngọc Yến Nga (sinh viên BUV năm 1, chuyên ngành Quản trị Marketing): Để tăng cường khả năng ngoại ngữ và giao tiếp để giúp em theo đuổi giấc mơ du học, bạn cần có một chiến lược riêng của mình dựa vào điểm mạnh và yếu của bản thân và đặt ra một mục tiêu thực tế trong một khoảng thời gian cụ thể.

Ví dụ như ngữ pháp có thể học trên lớp, còn kỹ năng nghe, bạn có thể tự rèn luyện bằng cách nghe các chương trình nước ngoài như BBC, TED.com. Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia ở các câu lạc bộ ngoại ngữ tại trường hoặc các trung tâm văn hóa.

Để du học nước ngoài hay du học tại chỗ, em đều cần phải đạt được đủ tiêu chuẩn đầu vào về tiếng Anh. Ngoài ra, tùy thuộc vào yêu cầu tuyển sinh của từng trường, họ sẽ cần tiêu chí đặc biệt theo chuyên ngành bạn lựa chọn.

– Chào bác Nhĩ, chúc bác sức khỏe và xin hỏi bác một câu: Nhiều người quan niệm học một ngày Tây hơn học mười ngày ta, quan điểm của bác về điều này như thế nào? (Minh Kha, 33 tuổi, Hà Nội)

– PGS TS Trần Xuân Nhĩ: Theo bác quan niệm như vậy không đúng. Còn tùy vào việc học của bản thân. Nếu ở Tây, bạn không chăm chỉ học tập thì cũng khó có thể thu được kết quả. Còn ở ta nếu bạn chịu khó học tập thì vẫn có thể thu được kết quả tốt đẹp. Tuy nhiên, đối với việc học ngoại ngữ nếu bạn ở nước ngoài thì môi trường sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn. Ở ta bạn có thể chọn môi trường du học tại chỗ, vì tại đây bạn hoàn toàn tiếp xúc và học tập bằng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn tiến bộ như môi trường học ở nước ngoài.

– Thưa ông Chris Jeffery, anh cháu từng du học nước ngoài về với tấm bằng đỏ nhưng trầy chật để xin việc. Du học nước ngoài xin việc còn khó, vậy du học tại chỗ đồng nghĩa với chuyện xin việc khó khăn hơn nữa? Nhà trường có tạo điều kiện việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp? (Quảng An, 17 tuổi, Hà Nội).

– Ông Chris Jeffery: Một tấm bằng không phải là điều quan trọng nhất để bạn có được một công việc. Điều quan trọng hơn là kiến thức và kỹ năng bạn được trang bị. Để kiếm được công việc rất khó, đặc biệt kiếm được công việc tốt lại còn khó hơn nữa. Để làm được việc đó, bạn cần trang bị cho mình những công cụ để giúp mình thành công. Tại BUV, những chương trình đang giảng dạy được công nhận trên toàn thế giới (được trường Đại học London và Staffordshire kiểm soát chất lượng và cấp bằng). Chúng tôi có những mối quan hệ với các công ty lớn. Do đó, sinh viên có cơ hội thực tập tại những nơi này ngay từ năm thứ nhất.

– Xin chào bác Nhĩ, nhìn vào thực trạng ngành giáo dục hiện nay của Việt Nam, bác có nhận xét gì khi có ý kiến cho rằng các trường cứ đua mọc ra nhưng nhiều trẻ em không có điều kiện học tập. Vì thế vẫn có cảnh trường quá tải, trường lại thiếu học sinh? (Mạnh Hà, 33 tuổi, Hà Nội.).

– PGS TS Trần Xuân Nhĩ: Hiện, cả nước ta có hơn 400 trường đại học, cao đẳng trong đó có khoảng 20% là trường công lập. Hằng năm, nhà nước tổ chức kỳ thi tuyển sinh khoảng 500 ngàn học sinh trong khi đó có hàng triệu học sinh tốt nghiệp bậc phổ thông. Do vậy, số học sinh không vào được cao đẳng và đại học là tất yếu. Những học sinh này có thể vào học các trường trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề chứ không nhất thiết phải vào đại học. Thêm vào đó, Bộ giáo dục vẫn có chủ trương liên thông bậc đại học, nên học sinh vẫn có cơ hội học tiếp lên cao hơn.

Thưa ông Chris, tôi muốn hỏi trình độ tiếng Anh của trường sẽ theo tiêu chuẩn như thế nào? Nếu không đủ tiêu chuẩn tôi sẽ phải thi đầu vào theo hình thức gì để được tuyển sinh vào BUV? (Vân Hương, 30 tuổi Hà Nội).

– Ông Christopher Jeffery: Trình độ tiếng Anh đầu vào British University Vietnam theo chuẩn IELTS là 6.0 ( không kỹ năng nào dưới 5.5). Trong trường hợp chưa đạt điểm IELTS, học sinh có thể tham gia thi kiểm tra tiếng Anh đầu vào và phát triển khả năng tiếng Anh sau khi nhập học Dự bị đại học tại BUV. BUV tổ chức kiểm tra trình độ tiếng Anh cho học sinh vào chiều thứ hai hàng tuần.

– Xin ông Chris Jeffery cho biết điểm mạnh của trường British University Việt Nam so với các trường khác cùng lĩnh vực, khối ngành? (Minh Hạnh, 17 tuổi, Hà Nội)

– Ông Chris Jeffery: Theo tôi, mỗi trường có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, BUV chuyên về chuyên ngành kinh tế và tài chính. Đặc biệt, chương trình của chúng tôi đang giảng dạy được chuẩn hóa và cấp bằng quốc tế. Sinh viên Việt Nam khi theo học BUV có được kiến thức chuẩn quốc tế, đồng thời áp dụng linh hoạt vào môi trường kinh doanh châu Á và Việt Nam.

– Kính gửi bác Nhĩ, bác cho cháu hỏi: Cá nhân bác ủng hộ hình thức học nào? Du học (trong nước và nước ngoài) hay học truyền thống – trường công lập bình thường? (Quảng Ninh, 30 tuổi, TP HCM)

– PGS TS Trần Xuân Nhĩ: Theo bác, thì việc học trong nước, du học hay du học tại chỗ tuy thuộc vào bản thân bạn và kinh tế gia đình. Việc du học tại chỗ hiện khá thuận lợi với một số gia đình có mức thu nhập vừa phải, trong khi bằng cấp nhận được tương đương với du học. Bạn có thể học được một số kiến thức mà các chương trình đào tạo trong nước còn hạn chế.

– Thưa ông Chris Jeffery, cháu muốn hỏi, một khóa học kéo dài bao lâu. Trong quá trình học, cháu có được đi nước ngoài để thực hành, cụ thể là sang Mỹ. Xin cảm ơn ông (Toản Hoàng, 17 tuổi, TP HCM).

– Ông Chris Jeffery: Bằng cấp của Anh thông thường là 3 năm. Phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh và bằng cấp, bạn có thể phải học thêm các khóa tiếng Anh và dự bị đại học trước khi vào học chính thức. Việc thực tập tại nước ngoài rất khó vì phụ thuộc vào visa đi làm của các bạn. Tuy nhiên, bằng cấp Anh tại BUV mở ra cánh cửa để bạn có thể dễ dàng đạt được nguyện vọng. Trong quá trình học tại BUV, bạn có thể được học tại nước ngoài và thực tập tại các công ty quốc tế.

– Chào mọi người, tôi muốn hỏi để được học Đại học tại BUV thì trình độ Tiếng Anh phải đạt ở mức nào và mức học phí là bao nhiêu? (Tiến Nguyễn, 20 tuổi, Hà Tây)

– Ông Christopher Jeffery: British University Vietnam tuyển sinh giống như đi du học nên không có bài kiểm tra đầu vào, Tuy nhiên nếu bạn học ở Việt nam thì bạn tốt nghiệp cấp ba, hoàn tất chương trình dự bị đại học của chuyên ngành lựa chọn và đạt được điểm tiếng Anh tương đương IELTS 6.0. Nếu trình độ tiếng Anh của bạn chưa đủ, chúng tôi có đội ngũ tư vấn, hoạch định giúp bạn lộ trình ngắn nhất để nâng cao khả năng tiếng Anh. Chương trình Dự bị Đại học tại BUV cũng là một trong những con đường ngắn nhất và hiệu quả để bạn đạt đủ trình độ tiếng Anh theo học tại BUV. Bạn tham khảo thêm tại website của trường nhé http://britishuniversity.edu.vn/vi/tuyen-sinh/lich-tuyen-sinh.html

– Thưa bác Nhĩ, so với thời bác còn là Thứ trưởng thì nền giáo dục của Việt Nam hiện tại đang ở mức thế nào so với khu vực? (Ngọc Điệp, 39 tuổi, Hà Nội).

– PGS TS Trần Xuân Nhĩ: Hiện nền giáo dục tại Việt Nam khá phát triển. Học sinh có thể lựa chọn nhiều hình thức học phù hợp với mong muốn bản thân. Tuy nhiên, đứng về phương pháp học tập trong nước thì còn khá hạn chế so với nước ngoài. Vẫn còn tình trạng học tập thụ động, thầy giảng học sinh ghi chưa phát huy được tính chủ động, sáng tạo của học sinh. Việc học tập còn nặng về bằng cấp thi cử. Nước ngoài khi kết thúc một bậc học hoặc cấp học người ta sẽ đánh giá cả quả trình thay vì đánh giá bằng một kỳ thi như Việt Nam.

– Thưa ông Chris Jeffery, cháu chưa tốt nghiệp cấp 3 nhưng vẫn rất muốn tham gia du học. Vậy, cháu có đủ điều kiện để làm hồ sơ tham dự không? Điều kiện bắt buộc là gì? (Hạnh Chi, 17 tuổi, TP HCM)

– Ông Chris Jeffery: Bạn chỉ có thể tham gia vào năm nhất của chúng tôi khi đã tốt nghiệp cấp 3. Khi bạn nộp hồ sơ, chúng tôi sẽ xem bạn hợp chương trình nào vì ở Việt Nam, các bạn tốt nghiệp cấp 3 sớm hơn so với chúng tôi một năm. Do đó, bạn phải học chương trình dự bị đại học trước khi vào năm nhất. Vì chương trình của chúng tôi hoàn toàn bằng tiếng Anh nên bạn cũng nên chuẩn bị tiếng Anh tốt trước khi vào học. Dựa trên đơn xin học của bạn, chúng tôi sẽ xem bạn nên vào chương trình học nào để phát huy tối đa năng lực của bạn.

– Em nghe nói học đại học Anh Quốc tại Việt Nam nhưng em đang băn khoăn không biết tiền học phí 1 thang là bao nhiêu? Chúng em ở nông muốn du học tại chỗ liệu có đủ chi phí không? (Trần Thanh Lam, Việt Nam)

– Ông Chris Jeffery: Em có thể tìm hiểu thông tin về học phí trên website của chúng tôi. Ngoài ra, Đại học Anh Quốc VN cũng có sự liên kết và được hỗ trợ nhiều ưu đãi vay vốn du học tại chỗ của các ngân hàng Quốc tế trong đó có Ngân hàng Standard Chartered Bank. Vào ngày 21 & 22/7, tại BUV cũng sẽ có các chuyên gia từ ngân hàng này giải đáp các thủ tục hỗ trợ vay vốn ưu đãi cho sinh viên và phụ huynh.

Sinh viên BUV đến từ các miền của Việt nam và nước ngoài, tất cả các bạn có chung một ước mơ và đang thực hiện ước mơ của mình, nếu em quyết tâm thực hiện mơ ước của mình. Em có thể nộp hồ sơ học bổng và tham khảo thêm thông tin tại website của Trường nhé.

– Thưa PGS TS Trần Xuân Nhĩ, cháu muốn hỏi với lực học bình thường, điều kiện gia đình cũng chỉ ở mức trung bình nhưng cháu muốn có bằng cấp và trình độ ngoại ngữ tốt hơn thì cháu nên chọn du học tại chỗ hay đi du học nước ngoài và đăng ký làm thêm để trang trải học phí? (Mỹ Lan, 15 tuổi, Thành phố Thanh Hóa).

– PGS TS Trần Xuân Nhĩ: Với khả năng của cháu theo bác việc du học tại chỗ hay du học nước ngoài cũng là khá khó khăn. Trước hết muốn đi du học trình độ ngoại ngữ của cháu phải khá thì mới đảm bảo được việc học ở nước ngoài chưa kể đến việc cháu có khả năng để đi làm thêm. Theo bác cháu nên hoàn thiện khả năng ngoại ngữ trước khi có kế hoạch du học.

– Thưa ông Chris Jeffery, cho tôi hỏi, khả năng tìm việc làm của các du học sinh tại chỗ như thế nào? Liệu họ có bị phân biệt đối xử khi đi xin việc so với các thí sinh khác du học ở nước ngoài? (Mạnh Hà, 19 tuổi, TP HCM).

– Ông Chris Jeffery: Câu hỏi của bạn rất hay! Tuy nhiên, tôi xin chia sẻ thành thực, các bạn du học sinh tại chỗ được đào tạo và có bằng theo chuẩn quốc tế không khác so với du học nước ngoài. Do đó, không thể có trường hợp họ bị phân biệt đối xử. Thậm chí, họ còn có lợi thế vì biết ứng dụng những kiến thức kinh tế rất tốt trong môi trường làm việc tại nước mình.

– Thưa ông Christopher Jeffery, nếu đạt IELTS 6.5 thì có cần phải học qua khóa dự bị đại học của trường không, với IELTS 6.0 thì còn phải học thêm những khóa học nào để đủ điều kiện (Bảo Anh, 17 tuổi, Hà Nội).

– Ông Chris Jeffery: Với những bạn tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam, dù điểm tiếng Anh của bạn đã đủ điều kiện nhưng bạn vẫn phải học chương trình dự bị đại học của chuyên ngành mà các bạn đăng ký. Với trường hợp học tại nước ngoài, tùy theo bảng điểm và bằng cấp, các bạn sẽ được xét tuyển vào thẳng năm nhất mà không cần học dự bị. Với IELTS 6.0 và không kỹ năng nào dưới 5.5, nếu theo học tài chính ngân hàng, bạn sẽ học thêm khóa dự bị đại học 4 tháng. Còn với những chuyên ngành quản trị kinh doanh quốc tế và quản trị marketing, bạn học thêm khóa dự bị đại học kéo dài 2 tháng.

Xin cho hỏi hình thức thi tuyển và học phí hàng năm, trình độ tiếng Anh đầu vào của BUV? (Nguyễn Huy, 30 tuổi, Nam Định).

– Ông Chris Jeffery: British University Vietnam là trường Đại học 100% Anh Quốc, được sự xét duyệt và kiểm định về chất lượng theo tiêu chuẩn của Anh Quốc (Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục Anh Quốc QAA). Đồng thời Trường Đại học Anh Quốc VN (BUV) đã được sự cho phép và phê chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam về toàn bộ khung chương trình chuẩn Anh Quốc và điều kiện tuyển sinh tại Việt Nam.

Theo hệ thống giáo dục Đại học Anh Quốc, học sinh Việt Nam không phải trải qua thi tuyển sinh ĐH. Học sinh Viêt Nam để theo học tại Trường Đại học Anh Quốc cần đảm bảo Tốt nghiệp THPT, hoàn tất chương trình dự bị đại học của chuyên ngành lựa chọn và đạt được điểm tiếng Anh theo tiêu chuẩn. Bạn tham khảo thêm tại website của trường.

– Xin hỏi ông Chris Jeffery mức học phí trung bình cho ngành kinh tế của trường British University Vietnam – Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV)thì bao nhiêu VNĐ 1 năm và 1 khóa học thì mấy năm (Nguyễn Anh Hương, 20 tuổi, Huongna@cengroup.Vn)

Ông Chris Jeffery: Mức học phí trung bình chuyên ngành kinh tế của BUV từ 160 triệu đồng đến 200 triệu đồng một năm, tùy theo chương trình đăng ký. Chương trình chuẩn của Anh thông thường là 3 năm.

– Chào bác, cho cháu hỏi cơ hội làm việc khi ra trường với tấm bằng du học tại chỗ như thế nào? Đầu vào của các trường đào tạo du học tại chỗ chỉ là những sinh viên có điểm sàn thì có ảnh hưởng gì đến chất lượng học và mức học phí là bao nhiêu cho một năm học. Cháu cảm ơn. (Le Phuc Linh, 19 tuổi, Thai binh).

– PGS TS Trần Xuân Nhĩ: Trước hết, bác nghĩ nếu cháu du học tại chỗ đạt kết quả tốt thì bằng cấp không khác gì so với du học nước ngoài. Chương trình đào tạo du học tại chỗ và du học nước ngoài giống nhau, đồng thời giảng viên chương trình du học tại chỗ cũng là những người có trình độ. Vậy nên, với tấm bằng du học tại chỗ cháu có đủ các lợi thế để tìm được công việc tốt như mong muốn.

Về đầu vào,

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên