Hai chàng trai Vàng Olympic Vật lý quốc tế

Khuôn mặt dễ thương, cặp kính cận đầy vẻ “mọt sách”, Ngô Phi Long, chủ nhân huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế đem đến cho người đối diện cảm xúc quý mến ngay từ lần đầu gặp gỡ. Cậu học trò THPT chuyên Sơn La cho biết, thành công em có được là nhờ vào sự chăm chỉ, nỗ lực của bản thân và công dạy dỗ, định hướng của thầy cô.

“Em nghĩ mình là người miền núi, không có nhiều lợi thế như các bạn miền xuôi nên phải luôn luôn cố gắng, nỗ lực hết mình. Em muốn mọi người biết rằng, Sơn La cũng có người tài”, Long cười hiền.

Giành huy chương Bạc tại cuộc thi Olympic châu Á, cậu học trò ít tuổi nhất đoàn Việt Nam luôn muốn đổi màu huy chương trên trường quốc tế. Rút kinh nghiệm ở lần thi trước, Long biết cân đối thời gian cho các phần thi. Việc đẩy nhanh tiến độ giải bài cùng sự suy luận, tưởng tượng logic đã giúp em giải hết bài tập một cách nhanh nhất dù có nhiều dạng bài chưa bao giờ gặp.

IMG_20120803_161608.jpg
Long luôn thể hiện sự rụt rè, khiêm tốn.

Long chia sẻ, để học giỏi Vật lý phải có nền tảng Toán tốt bởi bất kỳ bài Lý nào cũng cần sử dụng đến kiến thức của Toán. Bên cạnh đó, yếu tố tưởng tượng, suy đoán có logic cũng rất quan trọng.

“Khi đọc đề, em tưởng tượng xem bài toán sẽ diễn ra như thế nào rồi làm. Trường hợp gặp phải dạng đề chưa từng làm qua, không thể hoàn thiện thì em vẫn làm vì chắc chắn kiếm được một phần điểm cho câu hỏi đó”, Long nói.

Bố mẹ là giáo viên dạy Lý nên ngay từ những năm học cấp 2, Long đã được định hướng học thật tốt Toán để làm nền tảng tốt hơn cho Lý. Thời gian này, cậu liên tiếp giành giải cấp thành phố, giải nhì giải toán bằng máy tính cấp quốc gia.

Thi đỗ cả hai trường THPT chuyên Sơn La và chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), Long lựa chọn học gần nhà vì “không phải cứ ở quê thì môi trường học không bằng Hà Nội”. Long chứng minh được điều này qua giải thưởng mà em đạt được: nhất tỉnh và nhất quốc gia môn Vật lý khi đang học lớp 11.

Không chỉ học giỏi, Long còn rất năng động và ngoan ngoãn. “Chàng trai Vàng” Vật lý rất thích chơi cầu lông, đá bóng. Những lúc mẹ bận rộn chưa kịp nấu cơm, em sẵn sàng vào bếp. Ngoài ra, Long còn là gia sư riêng của cô em gái 10 tuổi.

Hai_1.jpg
Hải luôn mỉm cười tự tin với người đối diện. Ảnh: NH.

Cũng giành huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế, Đinh Ngọc Hải (lớp 12 chuyên Lý, THPT chuyên Biên Hòa, Hà Nam) cho hay, phương châm của em là “muốn học lên cao thì phải vững kiến thức nền tảng”.

Còn phương pháp làm bài của Hải không giống ai. Bình thường, mọi người đọc ý nào làm luôn ý đấy nếu không quá khó. Nhưng Hải luôn đọc hết đề bài, sau đó đọc kỹ từng ý và ghi nhớ. Mục đích của Hải là suy luận ý đồ của người ra đề rồi mới bắt tay vào làm và cách này khiến em tư duy được sâu rộng hơn.

Các thầy cô thường khuyên học sinh làm bài dễ trước rồi mới đến bài khó nhưng Hải luôn làm lần lượt một cách bình tĩnh. “Bài nào suy nghĩ đến 15 phút chưa ra em mới bỏ lại để làm bài tiếp theo, quan trọng nhất là không từ bỏ đến khi hết thời gian”, cậu học trò có nước da ngăm, mái tóc xoăn chia sẻ.

Mất 0,4 điểm chỉ vì tính lơ là, chủ quan, chiếc huy chương Vàng châu Á vuột khỏi tay Hải. Nhưng sau cuộc thi ấy, cậu rút ra bài học về phân bố thời gian hợp lý cho cả hai phần lý thuyết, thực nghiệm và kiểm tra kỹ bài làm trước khi nộp để tránh những lỗi sai không đáng có. Chính kinh nghiệm đó đã giúp cậu học sinh chuyên Lý mang về tấm huy chương Vàng khi dự thi quốc tế.

DSC01354.jpg
Long và Hải (thứ 2 và thứ 6 từ trái qua) cùng đoàn chụp ảnh kỷ niệm.

12 năm liền, Hải là học sinh giỏi toàn diện, giải Nhất Olympic Vật lý duyên hải Bắc Bộ năm lớp 10, giải Nhất Vật lý tỉnh và giải Nhất giải toán trên máy tính casio năm lớp 11. Năm lớp 12, cậu liên tiếp giành giải Nhất tỉnh và quốc gia môn Lý, huy chương Bạc Olympic Vật lý châu Á Thái Bình Dương và huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế.

Học giỏi nhưng không phải “mọt sách”, Hải lúc nào cũng giữ phong thái bình tĩnh, tự tin. Ngoài giờ học, cậu lại đi bơi, đá cầu, chơi game cùng bạn bè. Trong những ngày ôn thi, Hải vẫn giữ thói quen học, chơi điều độ.

Ông Đinh Văn Điểu (bố Hải) cho biết, ngày nhỏ Hải rất thông minh, 4 tuổi đã biết đọc báo và làm Toán dù chỉ toàn “học lỏm” từ anh trai. Khi học cao hơn, cậu chỉ mất thời gian học Lý tại nhà, còn những môn khác học và nhớ ngay lúc thầy cô giảng bài, làm bài tập trong giờ ra chơi.

Hai chàng trai Vàng Olympic Vật lý quốc tế đang có chuyến du lịch xả hơi sau những ngày học hành vất vả. Hải vui mừng thông báo, em vừa đỗ vào khoa Tự động hóa của ĐH Bách khoa, còn Long sẽ quay lại trường để tiếp tục học lớp 12.

“Chúng em sẽ cố gắng học thật tốt tiếng Anh để đi du học, sau đó quay về nước làm việc vì chúng em muốn sống gần gia đình, góp phần xây dựng đất nước”, cả Hải và Long cùng chia sẻ.

Nguyễn Hòa

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên