Hàng loạt điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bộ GD&ĐT quy định, năm nay học sinh THPT sẽ thi tốt nghiệp các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Hóa học, Lịch sử, Địa lý, còn thí sinh giáo dục thường xuyên thi Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý.

Theo Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng, cả nước có hơn 963.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó hơn 856.000 học sinh THPT, còn lại là thí sinh giáo dục thường xuyên. Thí sinh sẽ làm bài ở hơn 2.300 hội đồng thi, dưới sự giám sát của 124.000 giáo viên, giám thị.

Cục trưởng Khảo thí Ngô Kim Khôi cho biết, đề thi tốt nghiệp tương tự những năm trước, toàn bộ kiến thức nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Những môn thi tự luận sẽ tăng cường kiến thức mở và Bộ Giáo dục sẽ không ra đề thi vào phần kiến thức đã giảm tải.

Đề thi sẽ có phần bắt buộc và tự chọn. Trong phần tự chọn, thí sinh có thể chọn một trong hai câu hỏi phù hợp để làm bài, nếu làm cả hai câu thì không được chấm điểm. Khi nhận đề thí sinh phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in, nếu thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với giám thị.

tot_nghiep.jpg
Thí sinh kiểm tra họ tên, số báo danh trước ngày thi tốt nghiệp. Ảnh: Hoàng Thùy.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh được phép mang vào phòng thi các vật dụng liên quan đến việc làm bài thi như bút viết, thước kẻ, bút chì đen, tẩy chì, compa, êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình không gắn linh kiện điện, điện tử, Atlat Địa lý do NXB Giáo dục ấn hành cùng máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.

Thí sinh phải đến điểm thi đúng thời gian quy định và tuân thủ mọi quy định phòng thi. Nếu đến muộn quá 15 phút sau khi bắt đầu giờ làm bài sẽ không dự thi. Mang tài liệu và những vật dụng cấm vào phòng thi, nếu bắt đầu thời gian làm bài mà giám thị phát hiện sẽ đình chỉ và hủy kết quả thi.

Tạo điều kiện cho thí sinh không phải di chuyển tới địa điểm khác gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe, Bộ Giáo dục quyết định bỏ thi cụm, chấm chéo, thanh tra ủy quyền. Các trường THPT có thể tự tổ chức thành hội đồng thi riêng nếu đủ điều kiện chứ không bắt buộc phải tổ chức cụm thi liên kết hai, ba trường.

Năm nay, các tỉnh cũng không chấm chéo bài thi, chỉ chấm chéo các bài thi tự luận giữa các trường trên địa bàn, đảm bảo nguyên tắc giáo viên không được chấm bài thi của học sinh mình dạy. Việc chấm thi sẽ qua hai vòng độc lập để đảm bảo tính chính xác.

Khi bỏ thanh tra ủy quyền, Bộ sẽ huy động nhiều đoàn thanh tra lưu động đi thanh tra trước, trong và sau khi kỳ thi, theo nguyên tắc không báo trước.

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên