‘Kẻ khóc người cười’ với đề thi Toán

Sau 2/3 thời gian làm bài, lác đác thí sinh thi tại ĐH Hà Nội đã ra về. Là người đầu tiên bước ra khỏi trường thi, Hoàng Nam (quê Hà Nam) cho biết, so với mọi năm, đề thi Toán khối D không quá khó. Nam đã thi khối A đợt 1 nên thấy đề khối D dễ hơn nhiều.

“Đề thi cơ bản, không có gì mới, không mang tính đánh đố thí sinh. Chắc điểm của em không đến nỗi nào”, nam sinh thi khoa Công nghệ thông tin (ĐH Hà Nội) nói.

Ngat-Ngoai-thuong.jpg
Phụ huynh hớt hải đưa con gái đi cấp cứu sau giờ thi Toán ở ĐH Ngoại thương. Ảnh: Hoàng Hà.

Tương tự, Nguyễn Thị Lan (THPT chuyên Bắc Giang) tươi cười nhận xét, đề dễ hơn năm ngoái và tất nhiên là dễ hơn so với khối A bởi không có câu nào đánh đố và nằm ngoài chương trình và cấu trúc đề cũng giống như mọi năm. “Em sẽ được khoảng 7 điểm trở lên”, Lan tự tin nói.

* chứ đối với những bạn học khá thì đề này sẽ làm được hết”, thí sinh Trần Bảo Trân (Lâm Đồng) giải thích.

Trong khi đó, tại hội đồng thi ĐH Khoa học Tự nhiên cho đến lúc hết thời gian, các thí sinh thi Toán khối B mới lác đác ra về. Theo thí sinh Võ Thanh Nam (Đắk Lắk) đề thi tương đương các dạng bài của khối A trước đó, nhưng dễ hơn một chút. Tuy nhiên, thí sinh này cũng phải đầu hàng với một số câu trong đó khó nhất là câu số 6 yêu cầu tìm giá trị nhỏ nhất và một ý nhỏ trong câu hỏi hình học không gian. Song, Nam tin rằng “ít nhất em cũng giành được 7 điểm”.

Có chung nhận xét, nữ sinh Lê Thị Chinh (THPT Mặc Đĩnh Chi, TP HCM) cho biết, khoảng 90 phút đầu em đã hoàn thành hết được 7 câu và chắc chắn đúng, còn 2 câu còn lại thì làm bỏ dở.

Ở khối C, tại điểm thi Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chưa hết giờ làm bài, nhiều thí sinh đã làm xong và ra sớm. Hầu hết sĩ tử đều nhận định, đề thi Sử dễ hơn năm ngoái và có tính hệ thống đòi hỏi học sinh phải nắm chắc kiến thức.

Các thí sinh đều mất nhiều thời gian ở câu hai yêu cầu tổng hợp kiến thức trong giai đoạn lịch sử từ năm 1919 đến năm 2000. Câu về cuộc khai thác thuộc địa lần thứ hai của thực dân Pháp được đánh giá là dễ hơn cả bởi chỉ cần học thuộc sách giáo khoa đã có thể làm được. Và học sinh trung bình cũng có thể đạt 5-6 điểm.

“Đề Sử năm nay không mang tính lý luận, kiến thức hoàn toàn trong sách giáo khoa. Em ôn không kỹ lịch sử thế giới nên không tự tin lắm với phần này”, Nguyễn Hương Lan (quê Phú Thọ) cho biết.

Mẹ con sau giờ làm bài thi. Ảnh: Hoàng Hà.

Nhận định đề Sử không đánh đố, nhiều thí sinh thi vào ĐH KHXH&NV Hà Nội cho rằng, nếu học chắc kiến thức trong sách giáo khoa và biết tư duy thì sẽ đạt điểm cao. “Phần bắt buộc em làm khá tốt nhưng ở phần tự chọn, với câu hỏi liên quan đến chính sách đối ngoại của Nhật Bản trong chiến tranh lạnh, em hơi mơ hồ vì học chưa chắc lắm”, thí sinh tên Lan Anh cho biết.

Thời tiết oi bức vào buổi chiều khiến cho các sĩ tử ở cụm thi Vinh (Nghệ An) rất vất vả và rất ít thí sinh ra trước thời gian. Theo nhận định chung, đề Sử không khó nhưng hơi dài, kiến thức bao quát cả lịch sử trong nước lẫn nước ngoài và dàn trải đều kiến thức từ lớp 10 đến lớp 12. Phần kiến thức này trải rộng nên nếu chỉ học thuộc một cách máy móc thì không thể đạt được điểm cao.

Thí sinh Đà Nẵng kết thúc môn Lịch sử với tâm trạng căng thẳng. Đa số thí sinh tại điểm thi THPT Nguyễn Hiền (quận Hải Châu) đều nhận định đề không khó nhưng do ôn “tủ” là chủ yếu nên không làm được bài và đành rời phòng thi sớm chứ ít viết đại được như môn Văn.

“Em làm không bỏ câu nào nhưng câu thuộc phần lịch sử nước ngoài do ôn không kỹ nên chỉ làm cho có rồi nộp bài”, Xuân Thúy (quê Kon Tum), thi ĐH Sư phạm Đà Nẵng nói và cho biết nhiều thí sinh thi cùng phòng đều bỏ trống một vài ý. Thậm chí, do không thuộc bài nên nhiều thí sinh chỉ làm chưa hết một trang giấy thi là gục đầu xuống bàn ngủ, chờ hết 2/3 thời gian rồi về.

Thầy Nguyễn Đắc Sang, giáo viên Lịch sử, THPT chuyên Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) nhận định, đề Sử vừa sức với thí sinh. Chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản và có tư duy tổng hợp các dự kiện lịch sử có thể nắm chắc 5 điểm.

Còn tại TP HCM, đa phần thí sinh đều cho rằng đề Sử không đánh đố nhưng quá dài. Chỉ riêng câu hỏi số 2 đã buộc thí sinh phải nắm được một cách khái quát kiến thức lịch sử thông qua các sự kiện lớn kéo dài từ năm 1919 đến năm 200. Tuy nhiên, Nhật My (Cần Thơ) đánh giá, tuy đề dài nhưng không khó lấy điểm. Câu hỏi số 2 đề yêu cầu dài và chỉ chiếm 2 điểm; còn câu hỏi số 1 và 3 tương đối đơn giản, chỉ học thuộc bài là làm được.

Theo nhận định của nhóm giải đề Toán Trung tâm Bách khoa Aptech, đề khối B, D năm nay tương đương năm ngoái, phần hình của cả hai khối đều khá hay.

Đề Toán khối B có câu 1b dễ dàng tính được tọa độ A, B. Nhận thấy A thuộc Oy nên có thể chọn đáy OA, đường cao kẻ từ B tới OA dễ tính. Nếu chọn AB là đáy thì tính toán khó hơn.

Câu 6 không quá khó, học sinh chỉ cần nắm vững các biến đổi đại số cơ bản để đưa về một biết và khảo sát hàm số. Còn câu 7a khá hay, nếu biết sử dụng các tính chất hình học của đường tròn để phát hiện ra tâm của đường tròn cần viết nằm trên đường thẳng đi qua O và song song với d thì bài toán trở nên khá đơn giản. Ngược lại sẽ phải tính toán khá phức tạp.

Theo các thầy tổ toán, có một bất ngờ nhỏ khi trong đề thi năm nay có một câu xác suất, nhưng câu này cơ bản, chỉ cần thuộc lý thuyết có thể giải được.

Còn đề Toán khối D có câu 1b là dạng quen thuộc, sử dụng định lý Viet và học sinh chỉ cần cẩn thận thì có thể dễ dàng tìm ra được giá trị của m. Câu 2 là phương trình lượng giác dạng cơ bản, đã gặp trong các kỳ thi trước. Câu 3 là câu phương trình khá hay, cần khéo léo biến đổi phương trình 2 về dạng phương trình tích, sau đó thế vào phương trình 1.

Câu 4 là dạng toán tích phân cơ bản, học sinh trung bình khá có thể làm được câu này. Câu 6 là một trong những câu hay, tương đối khó, học sinh phải khéo léo chuyển sang biến mới và xét điều kiện của biến và sau đó khảo sát biến mới trong miền giả thiết là có thể giải quyết xong bài toán. Đây là câu phân loại học sinh trong đề Toán khối D.

“Phần hình giải tích của cả 2 khối B, D đều hay. Nhìn chung, đề thi khá cơ bản , sẽ có nhiều học sinh đạt điểm 9, 10 nhất là khối D”, nhóm giải đề nhận xét.

Nhóm phóng viên

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên