‘Không nên vơ đũa cả nắm về sinh viên Ngoại thương’

Từng là cựu sinh viên ĐH Ngoại thương, Thu Hà, MC – biên tâp viên của Đài truyền hình Việt Nam cho biết, cô cũng từng nghe hai luồng ý kiến trái chiều về sinh viên ĐH Ngoại thương. Bên cạnh những người yêu quý, một số ý kiến cho rằng sinh viên của trường kiêu ngạo.

Theo Hà, sinh viên Ngoại thương năng động, giao tiếp tốt, khéo léo và đi làm sớm. Nhiều bạn đi làm từ năm thứ ba hoặc tự kinh doanh nên khi ra trường, họ có sự tự tin nhất định. “Trường đại học giống như một xã hội thu nhỏ và ở đó có người này, người khác. Sinh viên Ngoại thương có quyền tự tin nhất định vì dù sao họ cũng học ở trường hàng đầu của cả nước. Tuy nhiên, trường hợp tân cử nhân đòi chế độ đãi ngộ, lương cao chỉ là bộ phận nhỏ”, Hà bày tỏ.

Theo Thu Hà, nhà tuyển dụng có quyền đòi hỏi đối với ứng viên và bản thân người tìm việc cũng có quyền ngược lại. Sinh viên Ngoại thương thường thẳng thắn đưa ra yêu cầu rõ ràng ngay từ đầu. Có thể nhà tuyển dụng chỉ quen đòi hỏi ứng viên nên khi gặp những trường hợp này đã thấy lạ lẫm và cho rằng họ “chảnh”. Doanh nghiệp và ứng viên cần đàm phán, thỏa thuận để đi đến thống nhất.

Biên tập viên 24 tuổi chia sẻ, sau khi tốt nghiệp ĐH Ngoại thương cô được nhận vào làm ở Đài truyền hình Việt Nam. Kiến thức học trong trường là một phần, thực tế làm việc lại hoàn toàn khác, bản thân Hà luôn cầu thị, học hỏi từ các đồng nghiệp.

Thu_Ha_vtv.jpg
Cựu sinh viên FTU, biên tập viên Thu Hà cho rằng những bạn đưa ra yêu cầu với nhà tuyển dụng thường biết khả năng của mình ở đâu và có thể làm được gì. Ảnh: NVCC.

Còn thủ khoa 30 điểm của ĐH Ngoại thương năm 2010 Tăng Văn Bình thì “cảm thấy buồn cười” khi biết thông tin có doanh nghiệp từ chối sinh viên Ngoại thương. Theo Bình, ở đâu cũng có người thế này, người thế khác, nếu doanh nghiệp đánh đồng tất cả các sinh viên như nhau thì sẽ mất đi cơ hội tuyển dụng được người tài.

Qua thời gian học ở trường, chàng thủ khoa xứ Nghệ nhận thấy, có một vài sinh viên “chảnh”, nhưng đa phần đều bình thường như sinh viên trường khác và luôn có thái độ cầu thị, dám nói, dám làm. Những sinh viên khóa trên mà Bình biết có nhiều người đi làm sớm và tự tin thử sức ở các lĩnh vực không phải chuyên môn để học hỏi kinh nghiệm.

Thông tin sinh viên Ngoại thương bị doanh nghiệp từ chối vì “chảnh” làm hoa khôi sinh viên Ngụy Hải An khá bất ngờ. Theo An, đây chỉ là quan điểm của một doanh nghiệp, xuất phát từ định kiến của những nhà tuyển dụng hay ban lãnh đạo của doanh nghiệp. Cô cho rằng quyết định này không khách quan, không chuyên nghiệp.

Hải An chia sẻ, nhiều sinh viên Ngoại thương tự hào về bản thân cũng như trường của họ. Điều đó không có gì sai khi họ năng động và có kiến thức để bồi dưỡng sự tự tin cho chính mình. “Em nghĩ sinh viên Việt Nam nên như vậy, ham học hỏi, năng động và tự tin hơn”, An nói.

Trước thực tế một số sinh viên FTU ra trường không chấp nhận các công việc khó khăn, vất vả ban đầu, Hải An cho rằng là một người trẻ, tìm được công việc hợp với sở thích và đam mê của mình, thì không nên vì ngại khổ, ngại khó mà từ bỏ.

“Sinh viên Ngoại thương hay bất cứ trường nào cũng nên tự biết đánh giá năng lực của bản thân, biết được mức lương nào là xứng đáng cho mình. Điều này không có gì là sai bởi các doanh nghiệp nước ngoài khi tuyển dụng cũng thường đánh giá cao những người hiểu rõ giá trị của họ và yêu cầu mức lương phù hợp”, hoa khôi ứng xử của Imiss Thăng Long 2010 bày tỏ.

binh.jpg
Thủ khoa 30 điểm của ĐH Ngoại thương Tăng Văn Bình cho biết đa số sinh viên Ngoại thương đều rất năng động, tự tin và cầu thị. Ảnh: Trường Long.

Trao đổi với VnExpress, Trưởng phòng đào tạo ĐH Ngoại thương Lê Thị Thu Thủy cho biết, khi đọc được thông tin có doanh nghiệp từ chối nhận sinh viên của trường vì “chảnh”, bà thấy rất buồn. Theo bà Thủy, không thể phủ nhận một số sinh viên FTU có thái độ tự tin thái quá, nhưng đó là số ít và không đại diện cho toàn bộ sinh viên.

“Việc doanh nghiệp đánh đồng, vơ đũa cả nắm cho rằng sinh viên Ngoại thương tự kiêu đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh của cả sinh viên và nhà trường, đồng thời tạo nên tiếng xấu trong dư luận”, vị trưởng phòng đào tạo nói.

Theo bà Thủy, giảng viên của Ngoại thương luôn dạy sinh viên rằng mặc dù các em có điểm đầu vào cao nhưng đấy mới chỉ là khởi đầu. Khi ra trường xã hội và các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá các em không chỉ về kiến thức, năng lực mà cả các kỹ năng ứng xử, tinh thần, thái độ. Vì thế, các em phải luôn luôn hoàn thiện bản thân về mọi mặt.

“Chúng tôi có mời những tấm gương thành công là cựu sinh viên của trường về nói chuyện, chia sẻ công việc tạo đam mê và định hướng phát triển cho sinh viên. Thầy cô dạy các em tự tin nhưng phải khiêm tốn”, chị Thủy thông tin.

Tuy nhiên, người đứng đầu phòng đào tạo của trường FTU cũng thẳng thắn thừa nhận, trước những ý kiến dư luận đã nêu, các thầy cô giáo và Nhà trường cũng sẽ phải có những định hướng cho sinh viên, giúp các em rèn luyện hơn nữa về ý thức,

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên