Không tổ chức thi lại chung kết Olympia

Chiều 27/6, Ban tổ chức cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia và Ban cố vấn chương trình đã cùng làm việc để xem xét lại toàn diện những vấn đề liên quan đến cuộc thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12 mà dư luận phản ánh.

olympia2.jpg
Bốn thí sinh trong cuộc thi chung kết Olympia 2012. Ảnh: HT.

Ở phần thi Tăng tốc, theo Luật thi của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12, có 4 câu hỏi dạng tư duy logic, câu hỏi bằng hình ảnh với độ khó giảm dần và câu hỏi thứ nhất là một câu hỏi IQ. Ban tổ chức thừa nhận câu hỏi IQ yêu cầu: “Cần bao nhiêu mặt trời để cán cân thăng bằng” với các dữ liệu dựa trên các hình vẽ là một câu hỏi chưa thật chặt chẽ.

Ở câu hỏi này, khi MC hỏi Hoàng về đáp án, em Hoàng có giải thích: “Sau một loạt quy đổi, nói chung là nhân chia phân số rất lằng nhằng thì ta thấy là nếu thêm 6 mặt trời vào đây sẽ tương đương với số lượng sao bằng với bên kia”.

Theo cố vấn của chương trình, đáp án C (6) là chấp nhận được với cách tư duy: Từ cân thứ nhất suy ra 1 ngôi sao = 1,5 mặt trời. Thay vào cân thứ hai suy ra 1 mặt trăng = 7/6 mặt trời. Suy ra: ở cân thứ ba, đĩa trái 1 mặt trăng + 3 ngôi sao = 7/6 + 4,5 mặt trời = 5,6666 mặt trời, xấp xỉ bằng 6. Áp dụng luật làm tròn số, đáp án C chấp nhận được. Bởi, một câu hỏi IQ có thể chấp nhận cách tư duy thực tế chứ không hoàn toàn lí thuyết như Toán học. Câu hỏi sẽ chặt chẽ nếu đầy đủ là “Cần khoảng bao nhiêu mặt trời để cân cân bằng?”.

Ban tổ chức cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia thừa nhận, việc đưa một câu hỏi thiếu chặt chẽ là một sơ suất đáng tiếc trong trận chung kết và sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm để không lặp lại những sơ suất tương tự.

Với đáp án ở phần thi Tăng tốc được chấp nhận được của em Hoàng, kết quả chung cuộc của chung kết Đường lên đỉnh Olympia được giữ nguyên. Ban tổ chức gửi lời xin lỗi đến ban cố vấn chương trình và các thí sinh vì phải chịu sức ép thời gian qua.

Trước đó, ngay sau khi cuộc thi chung kết Olympia 2012 kết thúc, nhiều nhà nghiên cứu về Toán cho rằng câu hỏi Toán học đầu tiên trong phần thi Tăng tốc bị sai. PGS Văn Như Cương, người viết sách giáo khoa Toán cho biết đề chưa chuẩn mực và tất cả đáp án đưa ra đều không đúng. Sai sót này đã ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí người về nhất bởi nếu như câu hỏi sai không được chấp thuận thì Thân Ngọc Tĩnh, người về nhì sẽ có điểm cao hơn Đặng Thái Hoàng.

Chiều 26/6, sau khi phát hiện một câu hỏi Toán học trong phần thi tăng tốc bị sai, bà Võ Thị Bạch Mai, Hiệu trưởng trường phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia TP HCM (nơi á quân Thân Ngọc Tĩnh học) đã có văn bản gửi Đài truyển hình Việt Nam đề nghị xem xét và tìm cách giải quyết đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

Nhà sử học Lê Văn Lan, người gắn bó 12 năm với cương vị cố vấn môn Lịch sử cho Đường lên đỉnh Olympia thì cho rằng nên tổ chức thi lại câu hỏi bị sai cho hai thí sinh Hoàng và Tĩnh.

vote2.  j
</p>
	    					<p style=

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên