Ký ức về người mẹ ung thư của nữ sinh quân y

Mỗi năm Học viện Quân y chỉ dành 10% chỉ tiêu với nữ. Trong số hàng nghìn thí sinh nữ, chỉ vài chục em đỗ nên điểm chuẩn lúc nào cũng cao. Năm Vũ Thị Ly dự thi, lúc đầu điểm chuẩn phía Bắc là 28, sau đó Ban Giám đốc Học viện hạ xuống 27.

“Em được 28 điểm và trở thành tân sinh viên của khóa dài hạn quân y 39. Cũng nhanh thật, vậy mà 7 năm học đã trôi qua”, Ly cười và cho biết, do tốt nghiệp loại giỏi nên được phong quân hàm trung úy.

Mái tóc búi gọn gàng, Ly trông chững chạc trong bộ quân phục của bác sĩ quân y. Dù đăng ký ba nguyện vọng là vào làm việc tại Bệnh viện 108, ở lại trường làm giảng viên, hoặc về Viện Y học cổ truyền nhưng cô trung úy cho biết sẽ đến bất cứ nơi đâu quân đội phân công.

Mẹ bị ung thư từ khi Ly mới 2 tuổi, người cha phải chèo chống kiếm tiền khiến gia cảnh nhà nông nghèo khó lại càng trở nên túng thiếu. Nhìn mẹ đau đớn chống chọi với bệnh tật, Ly bắt đầu ước mơ làm bác sĩ. Lần đầu tiên bà ra Viện 103 để điều trị, Ly càng quyết tâm thực hiện ước mơ khoác lên mình bộ y phục trắng tinh.

“Em chọn Học viện Quân y để thực hiện mơ ước vì thấy quân phục rất đẹp. Ngoài ra, vào học trường này em cũng giúp bố giảm đi gánh nặng về tiền bạc khi không phải lo lắng cho em”, Ly nói.

ly1.jpg
Vũ Thị Ly ước mơ được làm bác sĩ từ khi biết mẹ bị ung thư, và cô quyết tâm thi Học viện Quân y khi mẹ được đưa ra Viện 103 điều trị. Ảnh: HT.

Từ quê lên thành phố học, Ly bắt đầu làm quen với môi trường quân đội. Tất cả sinh viên Học viện Quân y đều phải ở nội trú, sinh hoạt theo nội quy quân đội. Năm thứ nhất đi huấn luyện ở Lục quân, cô và các bạn phải học bắn súng, điều lệnh, nội vụ… Ly thấy mình trưởng thành, chỉn chu và tạo được thói quen tốt hơn.

Ngoài học tập, sinh viên còn phải đi gác. Nữ sinh được ưu tiên gác đến 22 – 23h sau đó các bạn nam thay ca. Tuy nhiên, lần đầu tiên đi gác ở Lục quân, Ly không khỏi lo lắng bởi cô rất sợ ma. “Hôm đó cả trung đội đi xem văn nghệ hết, một mình em phải gác. Vị trí đứng lại cạnh cây đa nên bao nhiêu nỗi sợ hãi, trí tưởng tượng về ma lại được dịp phát huy. May mà thời gian gác không lâu, các bạn đi xem văn nghệ về em mới thở phào nhẹ nhõm”, Ly cười nhớ lại.

Sau khi huấn luyện ở Lục quân, sinh viên quân y trở về trường học một năm kiến thức đại cương. Dậy từ 5h30 để tập thể dục sau đó ăn sáng rồi lên giảng đường, buổi trưa sinh viên cũng chỉ được nghỉ một lát lại phải đi học ngay. Lịch học tập, rèn luyện dường như kín mít khi buổi tối sinh hoạt tiểu đội, ôn bài, Ly không còn thời gian để chăm sóc bản thân.

Ngoài học chuyên môn, những bác sĩ quân y tương lai còn phải học quân sự, chính trị nên mức độ vất vả càng tăng lên. Từ năm thứ ba, mỗi tuần Ly và các bạn phải làm việc 1 – 2 ngày tại bệnh viện, có thể đăng ký làm thêm.

Dù sợ ma, song cô gái quê Thái Bình lại không hề sợ máu hay xác người. Rất nhiều lần tiếp xúc bệnh nhân đã ngừng thở, nhưng thầy giáo (cũng là bác sĩ ở viện) vẫn muốn cố gắng cấp cứu. Hay những giờ học giải phẫu, nhiều hôm cô dùng tay trần để thực hành.

Ly cho biết, mỗi ngày thực hành ở bệnh viện là một ngày cô học thêm được nhiều kiến thức mới và khám phá được nhiều hơn. Không chỉ quan sát các thầy cô,

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên