Lời dặn của ngoại

Làng tôi ở một miền quê lúa Thái Bình. Nơi ấy có những con người quanh năm chỉ quen với hạt thóc, củ khoai. Đối với những người giáo dân quê tôi, việc học cao hiểu rộng không cần thiết. Do đó, số người đang học đại học chưa nhiều. Theo mọi người, con trai hay con gái chỉ cần biết chữ và tính tiền là đã đủ đáp ứng cho cuộc sống mới.

Tuy nhiên, với tư duy như vậy, ít người hiểu cuộc sống phong phú đang diễn ra bên ngoài lũy tre làng. Chính vì lẽ đó, ngay từ khi còn nhỏ, bà ngoại đã rèn giũa những đức tính tốt để tôi có thể học tập ngày một cao và tiến bộ hơn.

Ngoại cho tôi thấy giá trị sống từ những lời động viên, an ủi, khuyến khích trước mỗi kỳ thi của đời học sinh. Ngoại dặn dò tôi: “Mọi sự cố gắng của con sẽ được đền đáp xứng đáng, hãy cố gắng hết sức, ngoại tin con sẽ thành công”.

Thật vậy, với tôi và nhiều bạn sinh viên khác, động lực lớn nhất để vượt qua kỳ thi tuyển sinh đại học chính là sự động viên, lời khích lệ, an ủi từ phía gia đình, bạn bè và thầy cô. Điều này tạo cho chúng ta những sức mạnh vượt lên căng thẳng, áp lực. Bên cạnh đó, nền tảng kiến thức chắc chắn, kỹ năng làm bài thành thục sẽ giúp bạn làm bài thi tốt.

Trước hết, bạn phải học và ôn có trọng tâm, nắm chắc những kiến thức quan trọng. Mỗi môn thi đều dựa trên phạm vi nền tảng kiến thức cơ sở cộng thêm tư duy nhạy bén. Nếu bạn đã có nền tảng kiến thức vững vàng cho các môn thi, hãy tự tin, bạn đang nắm trong tay 50% cơ hội bước vào trường đại học.

sach-1.jpg
Để có thể tự tin bước đi thành công trên con đường chinh phục đại học, bạn cần sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt. Ảnh minh họa

Bạn cũng nên quyết định khối thi từ năm lớp 11. Tôi, một nam sĩ tử đi thi khối C có rất nhiều khó khăn. Nhưng tôi vẫn quyết tâm, cố gắng bước theo con đường mình đã chọn.

Với các môn thi của khối C, một trong những yếu tố làm nên thành công không phải là việc thuộc làu mà bí quyết nằm ở “cách hiểu và ghi nhớ” nội dung thế nào. Đôi khi, điểm số cao lại đến từ những cách trình bày bài thi sáng tạo và chính xác. Hãy cố gắng có những câu trả lời mạch lạc, đúng nội dung câu hỏi và thêm chút khoa học, sáng tạo trong cách trình bày.

Để có thể tự tin bước đi thành công trên con đường chinh phục đại học, bạn cần sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt. Trong đó, yếu tố sức khỏe là điều rất quan trọng. Sức khỏe thể chất và sức mạnh tâm lý giúp bạn rất nhiều. Nhờ có sự chăm sóc chu đáo của cha mẹ, tôi mới vượt qua thành công mùa thi trong tháng 7 nóng ngột ngạt. Tôi đã được dạy rằng, học không phải là tất cả và mình cần phải có thêm thời gian để thư giãn trước và sau khi học.
Từ ngày 13/4 đến 31/5, độc giả VnExpress có thể tham gia cuộc thi viết “Mật mã mở cánh cửa đại học” để chia sẻ những trải nghiệm thật của mình trong suốt quá trình học tập, rèn luyện để tham gia kỳ thi đại học; truyền đạt lại những kiến thức nền tảng cho học sinh để có một bài thi tốt, đồng hành cùng các bạn trong việc lựa chọn khối, trường học phù hợp với học lực bản thân…

Các tác phẩm dự thi do độc giả VnExpress.net gửi về được thể hiện dưới dạng bài viết trên Word (không quá 1.500 từ) bằng tiếng Việt có dấu.

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên