Nhiều đại học rục rịch xét tuyển bằng điểm sàn

Hơn 800 câu hỏi được độc giả VnExpress đặt ra cho Phó hiệu trưởng Bùi Xuân Lâm cùng ông Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tư vấn – Tuyển sinh – Truyền thông ĐH HUTECH trong buổi tư vấn trực tuyến “Cơ hội vào đại học cho cả thí sinh trên và dưới điểm sàn” chiều 24/7. Không riêng thí sinh, nhiều bậc phụ huynh cũng bày tỏ lo lắng khi các trường đại học lần lượt công bố điểm chuẩn cao hơn số điểm mà con em họ đạt được. Các chuyên gia khuyên, với tổng điểm đạt dưới 14, thí sinh nên nộp hồ sơ để xét tuyển vào các trường đại học ngoài công lập hoặc chờ nguyện vọng 2 vì khả năng trúng tuyển đợt 1 rất thấp.

– Cho em hỏi, theo chương trình tư vấn thì trên hay dưới điểm sàn thì em cũng học Đại học được ạ? Mong được giải đáp (Quynh Thi Nguyen Ngọc, 18 tuổi, doanh nghiệp tiếp nhận học sinh của trường vào làm việc như thế nào chưa ạ ? (Phạm Việt Anh, 18 tuổi, 25 Hồ Đắc Di-Hà Nội).

– Ông Nguyễn Quốc Anh: Hàng năm, phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng của trường đều tiến hành khảo sát việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp và kết quả khảo sát luôn trên 90% sinh viên ra trường có việc làm đúng với chuyên ngành đào tạo, số còn lại tiếp tục học lên các bậc học cao hơn. Bên cạnh đó, sinh viên của chúng tôi luôn được các doanh nghiệp đánh giá cao về khả năng chuyên môn, ngoại ngữ và kỹ năng mềm. Do đó, rất nhiều doanh nghiệp đang đặt mối quan hệ với trường và mong muốn tuyển dụng các sinh viên ngay khi còn đang học.

PVTT_41.jpg

– Tôi là Nguyễn Hiếu Trung, 45 tuổi là Phụ huynh học sinh! Con tôi đã đăng ký thi tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy vào HUTECH ngành kỹ thuật điện tử, truyền thông khối A1 nhưng kết quả thi tệ quá. Như vậy cho tôi hỏi là con tôi không đậu đại học, cao đẳng của trường vậy nhà trường có xét xuống cao đẳng thực hành không ạ? Gia đình tôi có cần phải làm thêm một bộ hồ sơ xét tuyển cao đẳng thực hành không? (Hieu Trung, 45 tuổi, trung cấp chuyên nghiệp được liên thông lên ĐH). Đối với hệ đào tạo CĐ thực hành, các môn học, môđun chú trọng nhiều đến các kỹ năng thực hành (phần thực hành chiếm khoảng 60% khối lượng đào tạo). Tốt nghiệp CĐ thực hành, sinh viên được cấp bằng CĐ nghề của Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã hội. Thực tế cho thấy, các sinh viên tốt nghiệp CĐ thực hành ngoài các kiến thức chuyên ngành, còn có các kỹ năng Anh ngữ, Tin học và khả năng thực hành nghề rất tốt. Chúc em thành công!

PVTT_61.jpg

– Em xin chào quý thầy! Em thi đại học khối A mà điểm thi của em chắc chắn là dưới điểm sàn đại học và cao đẳng, mà em có thi thêm một trường Cao đẳng nữa. Như vậy nếu điểm thi của trường cao đẳng của em trên điểm sàn cao đẳng thì em có được xét tuyển nguyện vọng vào hệ cao đẳng của trường HUTECH được không? Em cảm ơn Thầy (Trần Ngọc Long, 18 tuổi, Đức Linh, Bình Thuận).

– PGS-TS.Bùi Xuân Lâm: Chào em, nếu điểm thi CĐ của em trên điểm sàn CĐ thì em có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào CĐ chính quy của HUTECH. Chúc em thành công!

– Xin chào ban tư vấn, em vừa tham gia kỳ thi tuyển sinh dại học, nhưng kết quả không dư mong muốn. Em có 1 số thắc mắc mong ban tư vấn giải đáp giúp em. Khi nào trường bắt đầu nhận hồ sơ nguyện vọng 2? Hồ sơ bao gồm những gì và nếu nộp tại trường thì có nhận vào thứ bảy và chủ nhật không ạ? Trong ngành tài chính ngân hàng bằng do trường cấp so với bằng do Maylaysia có gì khác ạ? Em xin cảm ơn! (Trần Nguyễn Phương Quyên, 18 tuổi, Tiền Giang)

– Ông Nguyễn Quốc Anh: Chào Quyên, ngay sau khi có giấy báo điểm (trường hợp điểm thi của em cao hơn điểm sàn), em có thể nộp bản chính hoặc bản sao có công chứng để đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào trường. Thời gian nhận hồ sơ: từ 7h30 đến 11h30; 13h30 đến 16h30; 17h30 đến 19h30 các ngày từ thứ 2-6. Thứ 7, trường nhận hồ sơ từ 7h30 đến 11h30.

Trong trường hợp em theo học đại học chính quy ngành tài chính – ngân hàng (theo kỳ thi tuyển sinh 3 chung), bằng sẽ do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cấp. Nếu em theo học chương trình quốc tế quản trị kinh doanh (chuyên ngành tài chính – ngân hàng) thì bằng sẽ do trường Đại học Mở Malaysia cấp. Các chương trình đào tạo quốc tế của HUTECH đều được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận.

– E thi đại học được 9 điểm (đã cộng 1,5 điểm vùng). Cho e hỏi với số điểm đó e có thể học cao đẳng được ko? E xin cám ơn! (Phan Văn Sơn, 20 tuổi, Lagi, Bình Thuận).

– Ông Nguyễn Quốc Anh: Năm 2011, điểm sàn đại học và cao đẳng khối A, D1 lần lượt là 13 điểm, 10 điểm và khối B, C là 14 điểm, 11 điểm. Theo dự đoán, điểm sàn năm nay sẽ không thay đổi nhiều. Với số điểm của em, trong trường hợp dưới điểm sàn, em có thể theo học chương trình cao đẳng thực hành HUTECH, trung cấp chuyên nghiệp hoặc các chương trình quốc tế của HUTECH như: quản trị kinh doanh của Đại học Lincoln – Mỹ, quản trị kinh doanh (chuyên ngành tài chính – ngân hàng, quản trị kinh doanh, marketing, quản trị nhân sự) của Đại học Mở Malaysia.

– Kính chào Thầy Lâm! Tôi có đứa con thi Đại học Kiến trúc TPHCM, điểm thi chính xác vừa xem sáng nay là 12,5 chưa cộng ưu tiên khu vực (KV2NT +1,0). Tôi muốn biết mức điểm xét tuyển ngành thuộc khối năng khiếu của HUTECH là bao nhiêu, vì hình như các ngành năng khiếu Bộ không quản về điểm sàn, để cho con tôi vào học NV bổ sung tại HUTECH. Nói thật với Thầy, sau Kiến trúc thì HUTECH ngành này khá tốt, tôi muốn trường cho cháu cơ hội… Trân trọng cảm ơn và mong nhận được đáp án để gia đình tôi nhẹ lo! (Tam Tran Thi Bao [tamtranthibao@yahoo.Com.Vn], 59 tuổi, TP HCM).

– PGS-TS.Bùi Xuân Lâm: Chào chị, năm 2011, điểm trúng tuyển các khối ngành năng khiếu của HUTECH (khối V, H) là 13 điểm cho hệ ĐH. Thông tin cho chị yên tâm!

– Điểm thi dưới điểm sàn nên đi học trường gì, thưa các vị tư vấn (Vũ Tuấn Việt, 18 tuổi, Hải dương).

– Ông Nguyễn Quốc Anh: Hiện nay, đối với các thí sinh dưới điểm sàn, chúng tôi đang tuyển sinh các chương trình như: cao đẳng thực hành, trung cấp chuyên nghiệp và các chương trình đào tạo quốc tế của đại học Lincoln – Mỹ, đại học Mở Malaysia. Với ưu thế học tại môi trường đại học chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng cao, sinh viên theo học tại đây sẽ được trang bị tốt các khối kỹ năng cần thiết như: tin học, ngoại ngữ, kỹ năng mềm, giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có được cơ hội việc làm cao.

– Trường Hutech có những khoa đào tạo nào mạnh, thu hút đông học viên nhất ạ? (Lan Anh, 20 tuổi, 234, đường Đồng Khởi, TP HCM).

– Ông Nguyễn Quốc Anh: Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP HCM (HUTECH) là trường đại học có thế mạnh đào tạo đa ngành, đa bậc học từ các khối ngành kỹ thuật công nghệ, kinh tế – tài chính, quản trị kinh doanh, xã hội… Hiện nay, HUTECH đào tạo gần 30 ngành với quy mô đào tạo hơn 20.000 sinh viên. Do đó, em có thể yên tâm theo học ngành mà em đam mê và yêu thích. Chúc em thành công.

– Kính chào thầy Lâm, Thầy vui lòng cho biết thông tin để rõ hơn vế hệ quốc tế của hutech : -Có thi tuyển hay là chỉ xét tuyển, thưa thầy? -Tiếng Anh không đòi hỏi, vậy khi vào học rồi thì sao các cháu dủ trình độ mà nói và nghe được giảng viên nước ngoài dạy -Học phí quốc tế cao hơn học phí chính quy nhưng có cố định hay không – Chương trình Lincoln học 3,5 năm tại HUTECH và 2,5 + 1 có khác gì về bằng cấp. Nhà trường có hỗ trợ thủ tục chuyển tiếp hay không? (Long Nguyen Huu [longnguyenhuu483@yahoo.Com.Vn], 18 tuổi, Hà Nội).

– PGS-TS.Bùi Xuân Lâm: Chào em, chương trình Quốc tế xét tuyển thông qua học bạ THPT và có phần trắc nghiệm kiến thức tự nhiên, xã hội. Trong cả học kỷ đầu tiên, sinh viên được học tiếng Anh tăng cường với giáo viên Việt Nam và nước ngoài, sau đó còn có những học phần tiếng Anh chuyên ngành dạy xen kẽ. Vì vậy, sinh viên hoàn toàn có thể tiếp thu các môn học được giảng dạy bằng tiếng Anh trong chương trình. Học phí chương trình Quốc tế tại HUTECH không tăng quá 10% so với mức phí ban đầu. Chương trình Lincoln học 3.5 năm tại HUTECH và 2.5 năm tại HUTECH + 1 năm tại Lincoln – Oakland- Mỹ không có gì khác biệt về bằng cấp và chương trình đào tạo. Nhà trường sẽ hỗ trợ thủ tục chuyển tiếp học năm cuối tại Mỹ nếu sinh viên có nhu cầu.

– Tôi đã theo dõi buổi trực tuyến từ đầu đến giờ. Cảm ơn các thầy đã dành thời gian chia sẻ. Qua đây tôi cũng muốn hỏi: Con tôi năm nay lên lớp 12, năm tới là cháu thi đại học. Xin các thầy chia sẻ bí quyết thi cái đỗ ngay để tránh rơi vào tình huống phải xét điểm trên sàn và dưới sàn. Trân trọng cảm ơn! (Phương Thảo, 37 tuổi, TP HCM).

PGS-TS.Bùi Xuân Lâm: Chào chị, việc thi đậu, và đậu cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó có cả yếu tố may mắn. Vì vậy, việc đưa ra một lời khuyên chung hoặc một ” bí quyết” là rất khó. Tuy vậy, nếu có quyết tâm, có phương pháp học tập tốt, có kế hoạch ôn tập hợp lý, biết giữ gìn sức khỏe trước ngày thi thì khả năng thi đậu sẽ cao hơn. Việc xác định mục tiêu học tập, lựa chọn đúng ngành nghề mà mình yêu thích sẽ giúp cho học sinh có động lực rất lớn để thi và thi đậu. Nhân đây, tôi cũng muốn nhắn gửi đên quý vị phụ huynh rằng hãy tôn trọng quyết định lựa chọn nghề nghiệp, bậc học của con em mình. Sự ủng hộ, khích lệ của quý phụ huynh là một trong những yếu tố quyết định thành công của con em mình trong tương lai. Chúc quý phụ huynh và các em học sinh dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Ông Nguyễn Quốc Anh: Chào chị, để cháu có thể thi đại học đạt kết quả tốt, trước tiên cháu cần phải học và nắm vững thật kỹ các kiến thức cơ bản. Bên cạnh đó, gia đình nên chọn ngành và trường đại học phù hợp với sức học và sở thích của cháu. Đồng thời, gia đình nên động viên, tạo tinh thần thoải mái, tránh gây áp lực để cháu có thể thi và đạt được kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp con chị có điểm thi dưới điểm sàn, cháu vẫn còn rất nhiều cơ hội học tập để có được một kiến thức chuyên môn vững vàng, một nghề nghiệp ổn định cho tương lai. Chúc chị và gia đình sức khỏe, chúc cháu có được kết quả tốt trong kỳ thi tuyển sinh đại học sắp đến!

VnExpress

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên