PGS Văn Như Cương răn học trò ‘không lên mạng câu giờ’

Trao đổi với VnExpress.net, thầy giáo Văn Như Cương cho biết, hiện nay, có một số học sinh không chăm chú học, ham chơi, lên mạng chat mất thời gian. Đó là thực trạng đáng báo động và cần phải uốn nắn.

“Trường tôi có câu khẩu hiệu ‘Có chí thì nên’, nghĩa là mỗi học sinh phải có chí hướng, mục tiêu rõ ràng trong cuộc đời. Các em có thể ước mơ làm Bộ trưởng, Thủ tướng cũng không sao, miễn là các em vạch ra được kế hoạch, biết tiết kiệm thời gian và tích cực chuẩn bị để biến ước mơ thành hiện thực”, thầy Cương nói.

thay-vannhucuong-1.jpg
Thầy Văn Như Cương gửi thư răn dạy học trò của mình nhân ngày khai trường. Ảnh: Kiều Trinh.

Chính vì những trăn trở đó, vị hiệu trưởng già đã viết bức thư gửi học sinh THPT Lương Thế Vinh nhân ngày khai giảng, với những lời nhắc nhở, răn dạy cụ thể và tận tình. Thầy dẫn chứng, thủ khoa đại học có đến 80% xuất phát từ nông thôn bởi mục tiêu của các em là thoát đói, thoát nghèo, thoát cảnh “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Các em phải vào đại học để bước đầu cải thiện cuộc sống.

Nhà giáo ưu tú kể, có thể nắm bắt được cơ hội nếu như các em không bỏ phí hoài thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Hãy nhớ câu châm ngôn: “Ai bắt đầu từ lúc còn trẻ người đó sẽ trở thành bậc thầy”.

Hãy biết tiết kiệm thời gian, đừng gọi điện thoại quá nhiều, nhắn tin vô bổ, không lên mạng để “câu giờ”, không đàn đúm bê tha, không bàn luận những điều nhảm nhí…

Hãy học tập hết mình, học chủ động, sáng tạo, không hời hợt qua loa. Ngoài giờ lên lớp hãy tự học chứ đừng đi học thêm. Tự học là phương pháp tốt nhất để phát huy trí tuệ, để nắm vũng kiến thúc và linh hoạt áp dụng. Còn học thêm là con đường ngắn nhất làm cho trí tuệ dần trở thành “thiểu năng”. Nên biết rằng trong kỳ thi vào ĐH, CĐ vừa qua 80% thủ khoa là ở vùng nông thôn, trong số đó phần lớn không đi học thêm. Đó là điều đáng để cho chúng ta suy nghĩ.

Ngay trong thời gian trên ghế nhà trường Lương Thế Vinh, các em hãy rèn luyện cho mình những phẩm chất cần có về nhân cách. Hãy trung thực đừng dối trá , hãy vị tha đừng vị kỷ, hãy hòa đồng đừng đố kỵ, hãy cao thượng đừng thấp hèn, hãy độc lập suy nghĩ đừng a dua bầy đàn, hãy nói lời thanh cao đừng buông câu tục tĩu… Tóm lại,

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên