Phụ huynh vây trường vì ‘sợ con không được vào lớp 1’

Sáng 28/5, hàng trăm người dân thôn Yên Ngưu (xã Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) đã vây kín cổng trường Tiểu học B thị trấn Văn Điển bày tỏ bức xúc về bản dự thảo tuyển sinh lớp 1 của trường.

Theo phản ánh của phụ huynh, trước đây khi dự kiến xây trường tiểu học B Thị trấn Văn Điển trên đất của thôn Yên Ngưu, lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Thanh Trì, xã Tam Hiệp đã họp bàn với nhân dân trong thôn về công tác xây dựng trường và thống nhất ưu tiên cho con em thôn Yên Ngưu được học tại trường.

“Cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Mai Anh đã hứa trước đại diện của thôn, phụ huynh học sinh của trường trong ngày khánh thành trường mới là: Trường xây dựng trên đất của thôn thì con em của thôn Yên Ngưu được học tại trường mà không phải đóng tiền trái tuyến”, đại diện phụ huynh viết trong đơn kiến nghị gửi UBND huyện và Phòng giáo dục.

Tuy nhiên, theo dự thảo tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2012-2013, trường chỉ nhận 30 cháu có hộ khẩu ở thôn trong khi số lượng cháu khoảng 100. Người dân băn khoăn đâu là lý do trường đưa ra chỉ tiêu mâu thuẫn với thỏa thuận ban đầu với dân.

dan_bao_vay.jpg
Dân Yên Ngưu bao vây cổng trường Tiểu học B thị trấn Văn Điển sáng 28/5. Ảnh: PT.

Trao đổi với VnExpress, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Mai Anh chia sẻ, dự kiến tuyển sinh lớp 1 mới dừng lại ở kế hoạch của ngành trình lên UBND, chưa phải quyết định chính thức. Trường Tiểu học B thị trấn Văn Điển diện tích hẹp, phòng học ít nên Phòng giáo dục đang cân nhắc giảm chỉ tiêu tuyển sinh.

“Trên đề nghị xuống trường tuyển bao nhiêu thì chúng tôi tuyển bấy nhiêu. Dự thảo đang được xem xét, nhưng phụ huynh đến bao vây trường, không cho giáo viên về, rồi đập bàn đập ghế khiến chúng tôi rất căng thẳng”, Hiệu trưởng Mai Anh nói.

Cô Mai Anh cho hay, trường có 20 phòng học. Năm nay dự định tuyển sinh 4 lớp 1 vì không còn phòng học trống. Phòng giáo dục cũng chủ trương để các em chuyển sang trường Tiểu học Tam Hiệp, nơi có cơ sở vật chất khang trang rộng rãi, và đúng hộ khẩu.

Cũng có mặt trong buổi sáng người dân bao vây trường, ông Phạm Văn Ngát, chuyên viên Phòng giáo dục huyện Thanh Trì cho biết, thông tin phụ huynh đưa ra mới là dự thảo của Phòng giáo dục trình lên UBND huyện.

Trong dự thảo, Phòng giáo dục huyện dự kiến phân một số cháu sang Tiểu học Tam Hiệp. Nguyên nhân là tỷ lệ học sinh ở trường Tiểu học B đã quá đông so với quy định của trường chuẩn quốc gia và điều lệ trường tiểu học (không quá 35 em một lớp). Trong khi đó trường Tiểu học Tam Hiệp có nhiều phòng học hơn, cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy tương đương.

Ông Ngát cho hay, trường Tiểu học B thị trấn Văn Điển xây dựng xong năm 2008 và bắt đầu tuyển sinh. Theo thiết kế trường có 18 phòng học và các phòng chức năng. Trong 2 năm qua học sinh liên tục tăng nên trường phải sắp xếp một số phòng chức năng thành lớp học.

“Năm nay số học sinh của thôn xin vào lớp 1 tăng quá nhanh, Phòng giáo dục phải đưa ra kế hoạch nêu trên. Điều này xuất phát từ ích lợi của các cháu chứ bản chất vấn đề không phải trước đây hứa với dân rồi giờ không thực hiện”, ông Ngát giải thích.

Vị chuyên viên Phòng giáo dục cũng thông tin, ngay chiều 28/5, UBND huyện Thanh Trì, Phòng Giáo dục, UBND xã Tam Hiệp tổ chức họp bàn phương án giải quyết. Phòng Giáo dục sẽ xin ý kiến UBND huyện để đưa ra quyết định cuối cùng về công tác tuyển sinh trước 1/6. <

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên