Sĩ tử luận bàn ‘nghề nghiệp không làm nên sự cao quý’

Mới hết 2/3 thời gian làm bài môn Văn, nhiều thí sinh thi vào CĐ Sư phạm Hà Nội đã rời khỏi điểm thi. Trái với nhận định đề thi cao đẳng sẽ “dễ thở”, nhiều em cho rằng đề thi Văn đợt này “không thua kém đề thi đại học”.

Hoàng Anh (THPT Đào Duy Từ, Hà Nội) nhận xét, cấu trúc đề khá hay khi hầu hết các câu yêu cầu người làm phải nêu ý nghĩa, cảm nhận về nội dung đề ra. Thí sinh học vẹt, học tủ rất khó lấy điểm cao. Phần nghị luận không gây tranh cãi như đề thi đại học khối D, thí sinh có thể thoải mái phóng bút chia sẻ quan điểm về câu: “Nghề nghiệp không làm nên sự cao quý của con người mà còn người làm nên sự cao quý của nghề nghiệp”.

“Em lấy hình ảnh của một giám đốc và một người nông dân để viết. Đừng nhìn vẻ bề ngoài của họ mà đánh giá sự cao quý của nghề nghiệp, tất cả do năng lực, sự tâm huyết với nghề tạo nên. Câu nghị luận còn giúp chúng em nói lên suy nghĩ về sự lựa chọn nghề nghiệp trước cánh cửa cuộc đời”, Hoàng Anh nói thêm.

Ảnh: Hải Duyên. Thí sinh TP HCM vui vẻ kết thúc môn thi Văn. Ảnh: Hải Duyên.

Tự tin với bài làm của mình, Nguyễn Thị Mai Hương (quê Phú Thọ) thi ngành Việt Nam học của CĐ Sư phạm Hà Nội đoán có thể đạt 7 – 8 điểm. Nữ sinh chuyên Văn này hài lòng với phần phân tích, chứng minh “nghề nghiệp không làm nên sự cao quý” và cả dẫn chứng. Theo Hương, câu hỏi nghị luận trên sát thực và có ích cho mỗi thi sinh thi đại học, giúp thí sinh nhìn nhận đúng đắn về nghề.

Cùng chung ý kiến, Dương Minh Thu Thúy (quê Ninh Bình) thi khoa Du lịch cho rằng, câu hỏi nghị luận về nghề nghiệp rất thực tế. Ở câu hỏi này, Thúy cho rằng cần phải giải thích khái niệm nghề nghiệp là gì sau đó vận dụng thực tiễn xã hội rồi đưa ra bài học.

“Con người mới làm nên sự cao quý chứ không phải nghề nghiệp. Thực tế trong xã hội hiện nay có nhiều người không có năng lực nhưng dùng tiền để chạy vào những vị trí tốt trong các cơ quan nhà nước. Họ luôn tự đắc với công việc của mình”, Thúy giải thích.

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, buổi thi cao đẳng đầu tiên có 9 thí sinh bị kỷ luật, trong đó 7 em bị đình chỉ. Gần 300.000 thí sinh đã dự thi vào 124 cao đẳng có tổ chức thi. đạt 73,3%.

Nhiều thí sinh ở Nghệ An cũng nhận định, câu nghị luận thú vị, không mang tính trừu tượng như ở đề thi đại học. Đề bài về con người và nghề nghiệp cũng là sự gợi mở về hướng đi sắp tới cho những em không đậu đại học, cao đẳng.

“Nếu trong đợt thi này em không đủ điểm đậu thì em sẽ đi học nghề và trở thành người thợ giỏi. Nghề nào cũng đáng quý nếu mình biết tu chí, học hỏi và tiến bộ, khi đó nghề nghiệp sẽ làm nên sự cao quý cho mỗi người”, một nam thí sinh thi vào CĐ Sư phạm Nghệ An tâm sự.

Theo thí sinh Lê Thị Ánh (Thanh Hóa) thi ngành Việt Nam học CĐ Văn hóa nghệ thuật TP HCM, người ra đề có dụng ý trong câu hỏi số 2, muốn gửi đến các bạn trẻ một thông điệp rằng nghề nghiệp nào không phải là quan trọng, mà quan trọng là mình có đam mê, có nhiệt huyết với công việc đó không để giúp các bạn nhìn nhận về vấn đề nghề nghiệp một cách đúng đắn hơn. m nay, các thí sinh dự thi cao đẳng bước vào ngày thi đầu tiên.” /> Các thí sinh cao đẳng bước vào ngày thi đầu tiên. Ảnh: Đức Quang.

Khác với hai đợt thi trước không khí mát mẻ, đợt thi cao đẳng Hà Nội nắng nóng ngay từ sáng sớm. Ngày thi đầu tiên trùng vào chủ nhật nên đường phố khá thông thoáng, không có tình trạng tắc nghẽn xảy ra. Mặc dù vậy, cảnh sát giao thông vẫn được bố trí túc trực gần các điểm thi để hướng dẫn giao thông.

Tại điểm thi CĐ Sư phạm Trung ương, rất đông thí sinh đến từ sớm. Lê Thị Hà (Bắc Ninh) cho biết, hôm qua em cùng mẹ đi xe buýt xuống làm thủ tục rồi ở nhờ nhà người quen. Đã dự thi vào ĐH Thái Nguyên trước đó và làm bài khá tốt nên Hà thi tiếp cao đẳng chỉ để “chắc ăn”.

Lê Việt Thành dự thi vào CĐ Cộng đồng Hà Nội đến điểm thi từ sớm. Thành cho biết, hôm qua phải nhờ giám thị sửa thông tin sai về quê quán trên giấy báo dự thi. Đợt thi đại học cậu làm bài không tốt nên không dám bỏ thi cao đằng.

“Hai anh trai đầu đều học đại học nên em cũng phải cố gắng, ít ra cũng phải được đi học cao đẳng để bố mẹ đỡ buồn”, Thành tâm sự.

Năm nay, có 124 trường tổ chức thi cao đẳng. Trên cả nước có 394 điểm thi và gần 11.200 phòng. Với hơn 400.000 thí sinh đăng ký dự thi, có khoảng 260.000 em đến làm thủ tục dự thi, đạt 63%. Trong đợt thi này, số cán bộ tham gia tổ chức thi là hơn 32.200, hơn 6.000 sinh viên tình nguyện tham gia tiếp sức. Số chỗ ở miễn phí cho thí sinh và gia đình thí sinh là 19.600.

Thí sinh dự thi cao đẳng theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT nếu không trúng tuyển vào trường đã dự thi, nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn sẽ được trường cao đẳng tổ chức thi cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi cao đẳng có đóng dấu đỏ của trường. Thí sinh dùng giấy chứng nhận này hoặc công chứng để đăng ký xét tuyển vào các trường còn chỉ tiêu, cùng khối thi…

Các trường căn cứ điểm sàn và chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển, không hạn chế số đợt xét tuyển, không quy định điểm trúng tuyển đợt sau cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước.

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên