Sĩ tử luận bàn về ‘mê muội thần tượng’

*

“Ở trường em, nhiều bạn mê diễn viên Hàn Quốc đến mê mệt, ăn mặc, sống, suy nghĩ như trong phim, xa rời thực tế và suốt ngày lo phim ảnh, không chịu học hành. Đề văn khối D năm nay đã tạo cơ hội cho giới trẻ nói lên suy nghĩ của mình về các thần tượng cũng như cảnh báo về hiện tượng mê muội thần tượng đang lan truyền trong tuổi teen hiện nay”, một thí sinh thi vào ĐH Ngoại thương nhận định.

Trong khi đó, một số thí sinh miền núi, nông thôn lại tỏ ra lúng túng khi nêu ý kiến về “văn hóa thần tượng”. “Quê em không có điều kiện tiếp xúc nhiều với Internet, hiện tượng mê muội các thần tượng cũng rất ít nên em khó lấy được các ví dụ sinh động cũng như khó nêu được từ thực tiễn bản thân”, thí sinh tên Lan ở huyện miền núi Tân Kỳ (Nghệ An) tâm sự.

Ở môn Văn khối C, nhiều thí sinh cũng lắc đầu kêu khó ở câu hỏi mở “Kẻ cơ hội thì nôn nóng tạo ra thành tích, người chân chính thì kiên nhẫn lập nên thành tựu”. Một số thí sinh dự thi tại TPHT Lê Viết Thuật cho rằng, vấn đề đưa ra hơi trừu tượng, các em khó xác định được hướng trọng tâm để trình bày suy nghĩ của mình.

“Đề có hai vế là kẻ cơ hội – người chân chính; nôn nóng – kiên nhẫn; thành tích – thành tựu nhưng để hiểu được chủ ý của đề thi không hề đơn giản. Em rất khó lấy được các ví dụ minh họa từ thực tiễn”, một thí sinh thi vào ĐH Vinh cho biết.

Theo PGS Đinh Xuân Khoa, Trưởng cụm thi Vinh, sáng nay tỷ lệ thí sinh đi thi đạt 78% so với đăng ký. Một thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại vào phòng thi, một em bị khiển trách vì nhìn bài của bạn và em thí sinh bị suy tim, phải bỏ thi và được đưa đi cấp cứu.

Thí sinh Đà Nẵng kết thúc môn Văn trong tiết trời nắng gắt. Tương tự như đề thi tốt nghiệp THPT, câu 2 của đề thi đại học khối C làm thí sinh dễ “phóng bút” khi trình bày suy nghĩ về vấn đề “kẻ cơ hội”, “người chân chính”.

“Em làm câu hai đầu tiên, đơn giản vì mình dễ nêu vấn đề, quan điểm. Hơn nữa em nghĩ mình có lợi thế trong câu này vì có thường xuyên đọc sách, truyện”, thí sinh Nguyễn Thị Hoa (quê Quảng Trị) nói và nhận định đề thi năm nay hay khi đòi hỏi sự tư duy của học sinh cũng như chút kinh nghiệm sống để nâng cao vấn đề.

Tuy nhiên, nhiều thí sinh tỏ ra bất ngờ với đề Văn có câu 2 điểm về tác phẩm “Ai đặt tên cho dòng sông” của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường khi đề tìm hình ảnh ví von dòng sông Hương với hai người phụ nữ.

“Đây là tác phẩm khá dài, khi học hầu hết chúng em đều để ý đến tác giả và nội dung của tác phẩm chứ ít khi để ý chi tiết đến hình ảnh về vẻ của dòng dòng sông Hương nên khi làm câu này, dù ít điểm nhưng em khá bối rối nên chỉ làm được khoảng 5 – 6 điểm”, Trần Văn Năng, thi ĐH Sư phạm Đà Nẵng cho biết.

DSC_2121.jpg
Niềm vui của mẹ và con sau buổi thi môn Văn. Ảnh: Hoàng Hà.

Tại TP HCM, thí sinh cũng thích thú với đề thi Văn khối D. Theo Kim Ngân (Bình Thạnh) thi vào ĐH Sư phạm TP HCM, đề Văn vừa sức, kiến thức tập trung ở lớp 12, 11. Câu hỏi về Vợ chồng A Phủ chỉ cần nắm kỹ nội dung tác phẩm là làm được. Còn câu nghị luận xã hội “ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng lại là thảm kịch” Ngân làm khá tốt vì cô có người bạn rất thân rơi vào tình trạng này. .

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên