Sĩ tử luận bàn về ‘sự cao quý của nghề nghiệp’

Mới hết 2/3 thời gian làm bài môn Văn, nhiều thí sinh thi vào CĐ Sư phạm Hà Nội đã rời khỏi điểm thi. Trái với nhận định đề thi cao đẳng sẽ “dễ thở”, nhiều em cho rằng đề thi Văn đợt này “không thua kém đề thi đại học”.

Hoàng Anh (THPT Đào Duy Từ, Hà Nội) nhận xét, cấu trúc đề khá hay khi hầu hết các câu yêu cầu người làm phải nêu ý nghĩa, cảm nhận về nội dung đề ra. Thí sinh học vẹt, học tủ rất khó lấy điểm cao. Phần nghị luận không gây tranh cãi như đề thi đại học khối D, thí sinh có thể thoải mái phóng bút chia sẻ quan điểm về câu: “Nghề nghiệp không làm nên sự cao quý của con người mà còn người làm nên sự cao quý của nghề nghiệp”.

“Em lấy hình ảnh của một giám đốc và một người nông dân để viết. Đừng nhìn vẻ bề ngoài của họ mà đánh giá sự cao quý của nghề nghiệp, tất cả do năng lực, sự tâm huyết với nghề tạo nên. Câu nghị luận còn giúp chúng em nói lên suy nghĩ về sự lựa chọn nghề nghiệp trước cánh cửa cuộc đời”, Hoàng Anh nói thêm.

Tự tin với bài làm của mình, Nguyễn Thị Mai Hương (quê Phú Thọ) thi ngành Việt Nam học của CĐ Sư phạm Hà Nội đoán có thể đạt 7 – 8 điểm. Nữ sinh chuyên Văn này hài lòng với phần phân tích, chứng minh “nghề nghiệp không làm nên sự cao quý” và cả dẫn chứng. Theo Hương, câu hỏi nghị luận trên sát thực và có ích cho mỗi thi sinh thi đại học, giúp thí sinh nhìn nhận đúng đắn về nghề.

Cùng chung ý kiến, Dương Minh Thu Thúy (quê Ninh Bình) thi khoa Du lịch cho rằng, câu hỏi nghị luận về nghề nghiệp rất thực tế. Ở câu hỏi này, Thúy cho rằng cần phải giải thích khái niệm nghề nghiệp là gì sau đó vận dụng thực tiễn xã hội rồi đưa ra bài học.

“Con người mới làm nên sự cao quý chứ không phải nghề nghiệp. Thực tế trong xã hội hiện nay có nhiều người không có năng lực nhưng dùng tiền để chạy vào những vị trí tốt trong các cơ quan nhà nước. Họ luôn tự đắc với công việc của mình”, Thúy giải thích.

Hết 90 phút làm bài thi môn Lý, các thí sinh ở CĐ Sư phạm Hà Nội ra về với tâm trạng hào hứng. Nguyễn Thị Phương (THPT Phúc Thọ, Hà Nội) tươi cười cho biết, đề không quá dài và tương đương đề thi cao đẳng năm ngoái. Phương làm được khoảng 7 điểm, còn những câu chưa kịp tìm ra đáp số thì khoanh bừa vì cô luôn nhớ nguyên tắc “không bỏ sót khi thi”.

Còn thí sinh Hoàng Hạnh (THPT Hoài Đức A, Hà Nội) thi vào khoa Sinh cũng cho rằng đề thi không khó, thậm chí còn dễ hơn đề năm trước. “Em chỉ bị nhầm một vài câu về phần tìm giao tử và dự đoán được khoảng 7 điểm. Khoa em thi năm ngoái lấy 12,5 điểm nên em không lo lắng lắm”, Hạnh nói.

Ảnh: Hoàng Thùy. Thí sinh kết thúc buổi thi tại CĐ Cộng đồng Hà Nội. Ảnh: Hoàng Thùy.

Hiệu phó CĐ Sư phạm Hà Nội Vũ Ngọc Phương cho biết, với hơn 1.200 chỉ tiêu, trường có hơn 11.400 em đăng ký dự thi và khoảng 8.700 em đến thi. Những ngành có tỷ lệ chọi cao là giáo dục mầm non 1/10, các ngành khối D 1/20… Riêng các ngành năng khiếu rất khó tuyển. Hồ sơ đăng ký dự thi còn chưa bằng chỉ tiêu nên thí sinh thi khối này chỉ cần trên điểm sàn là đỗ.

Còn Lê Hạnh (Vĩnh Phúc) thi CĐ Cộng đồng Hà Nội cho biết, đề Lý không khó, em mất khoảng 70 phút để làm xong. “Thi cao đẳng chỉ là phương án dự phòng nếu trượt đại học nên em không bị áp lực như đợt thi trước”, Hạnh nói.

Tại TP HCM, Ngô Thị Mỹ Hiền (Bình Thuận) thi CĐ Kinh tế đối ngoại cho biết, đề dễ hơn khối A nhiều nhưng học sinh trung bình khó có thể lấy được điểm cao. Hiền chỉ chắc chắn được khoảng 5 điểm.

Trong khi, Tô Ngọc Hải (Khánh Hòa) dự thi CĐ Giao thông Vận tải TP HCM học tốt nhất môn Lý nên ước được 7 điểm. Nhưng Hải đang lo ở môn Toán và nhất là Hóa, vì hai môn này học kém hơn.

Chiều nay, thí sinh các khối làm bài thi môn Toán, riêng khối C thi Văn với thời gian làm bài 180 phút.

Khác với hai đợt thi trước không khí mát mẻ, đợt thi cao đẳng Hà Nội nắng nóng ngay từ sáng sớm. Ngày thi đầu tiên trùng vào chủ nhật nên đường phố khá thông thoáng, không có tình trạng tắc nghẽn xảy ra. Mặc dù vậy, cảnh sát giao thông vẫn được bố trí túc trực gần các điểm thi để hướng dẫn giao thông.

Tại điểm thi CĐ Sư phạm Trung ương, rất đông thí sinh đến từ sớm. Lê Thị Hà (Bắc Ninh) cho biết, hôm qua em cùng mẹ đi xe buýt xuống làm thủ tục rồi ở nhờ nhà người quen. Đã dự thi vào ĐH Thái Nguyên trước đó và làm bài khá tốt nên Hà thi tiếp cao đẳng chỉ để “chắc ăn”.

Lê Việt Thành dự thi vào CĐ Cộng đồng Hà Nội đến điểm thi từ sớm. Thành cho biết, hôm qua phải nhờ giám thị sửa thông tin sai về quê quán trên giấy báo dự thi. Đợt thi đại học cậu làm bài không tốt nên không dám bỏ thi cao đằng.

“Hai anh trai đầu đều học đại học nên em cũng phải cố gắng, ít ra cũng phải được đi học cao đẳng để bố mẹ đỡ buồn”, Thành tâm sự.

Hôm nay, các thí sinh dự thi cao đẳng bước vào ngày thi đầu tiên. Các thí sinh cao đẳng bước vào ngày thi đầu tiên. Ảnh: Đức Quang.

Năm nay, có 124 trường tổ chức thi cao đẳng. Trên cả nước có 394 điểm thi và gần 11.200 phòng. Với hơn 400.000 thí sinh đăng ký dự thi, có khoảng 260.000 em đến làm thủ tục dự thi, đạt 63%. Trong đợt thi này, số cán bộ tham gia tổ chức thi là hơn 32.200, hơn 6.000 sinh viên tình nguyện tham gia tiếp sức. Số chỗ ở miễn phí cho thí sinh và gia đình thí sinh là 19.600.

Thí sinh dự thi cao đẳng theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT nếu không trúng tuyển vào trường đã dự thi, nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn sẽ được trường cao đẳng tổ chức thi cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi cao đẳng có đóng dấu đỏ của trường. Thí sinh dùng giấy chứng nhận này hoặc công chứng để đăng ký xét tuyển vào các trường còn chỉ tiêu, cùng khối thi…

Các trường căn cứ điểm sàn và chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển, không hạn chế số đợt xét tuyển,

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên