Thí sinh hài lòng với đề thi Lịch sử

* Tư duy khối A đã giúp Tùng nhận định và vạch ra các ý cần làm ngay sau khi nhận đề. “Em làm ngắn gọn, đủ ý để đảm bảo đủ thời gian làm bài. Nếu viết dông dài thì 90 phút có thể không đủ làm”, Tùng nói.

Còn Bùi Quốc Việt (THPT Liễu Giai) cho biết, làm bài khá suôn sẻ chỉ hơi “vấp” một chút khi làm phần “Hiệp định Paris” bởi câu hỏi yêu cầu học sinh phải hệ thống được kiến thức qua các giai đoạn lịch sử. Nhiều thí sinh cũng gặp tình trạng tương tự khi giải quyết câu hỏi trên.

Đặng Thị Thu Hiền (THPT Lý Thái Tổ) cũng chia sẻ, đề thi sử không khó và bám sát chương trình, các câu hỏi phụ khiến học sinh phải vận dụng thêm kiến thức xã hội. “Đề thi vừa sức với thí sinh, kể cả người học khối A như em. Nội dung câu hỏi em đều học qua và làm được hai tờ nên chắc được 7-8 điểm”, Hiền tự tin.

Nuối tiếc vì chưa trả lời trọn vẹn câu nhiều điểm nhất, Đức Anh (THPT Nhân Chính) cho hay, câu về Hiệp định Paris khó còn câu hỏi về ASEAN lại hay nên bài làm của em chủ yếu dựa vào ý hiểu của mình.

Trong khi đó, nhiều sĩ tử tại TP Đà Nẵng cho biết, đã học “lệch tủ”. Tiết trời oi bức khiến nhiều thí sinh không làm được bài chán nản ra về sớm.Nguyễn Thị Minh Uyên (thi tại THCS Nguyễn Huệ) than: “Em chỉ làm được khoảng 4 điểm thôi. Hy vọng ngày mai sẽ làm tốt môn Toán để kéo điểm lại”.

Với vẻ mặt buồn rầu, thí sinh Phúc Yên (chuyên Anh THPT Trần Phú) cho biết, khi ôn tập lại chủ yếu trú trọng vào phần diễn biến chứ không ôn kỹ nguyên nhân và ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng Tám. Còn về ASEAN thì chỉ học quá trình thành lập chứ không chú trọng nội dung chiến lược của 5 nước sáng lập.

Dù chỉ làm được trọn vẹn câu 2 về “Hiệp định Paris” và một phần các câu còn lại nhưng Nguyễn Quốc Dũng (THPT Diên Hồng) vẫn tự tin vì những môn trước làm khá tốt, có thể bù trừ điểm cho nhau.

Tại TP HCM, kết thúc môn thi Lịch sử, các thí sinh ra về trong tâm trạng kém vui hơn những môn thi trước mặc dù đề không dài và cũng không quá khó. Theo Mỹ Loan (THPT Nguyễn Khuyến), em làm khá tốt câu hỏi đầu tiên về ý nghĩa lịch sử và nguyên nhân thắng lợi của Cách mạng tháng 8, còn câu hỏi về lịch sử thế giới thì không làm được.

Cô Nguyễn Thị Hiền, Tổ trưởng tổ Xã hội THPT Việt Đức (Hà Nội) cho biết, đề thi môn Lịch sử ra vừa sức với học sinh vì nằm trong phạm vi kiến thức cơ bản. Đề không có sự đánh đố, nhưng vẫn có câu phân loại thí sinh (ở phần tự chọn).

“Theo tôi với đề thi này, tỷ lệ đạt điểm trên trung bình môn lịch sử sẽ cao”, cô Hiền nhận định.

Tương tự, Tố Minh (THPT Nguyễn An Ninh) cho biết, được cô giáo lên dàn ý về các vấn đề liên quan đến nước Mỹ nên làm khá tốt. Nhưng ở ý 2 của câu hỏi liên quan đến Hiệp định Paris thì phải “chế” vì không có trong nội dung ôn tập.

Nhóm nam sinh trường Nguyễn Du túm tụm phàn nàn: “Em chẳng ôn gì về phần nước Mỹ cả thì lại rơi vào đó. Không biết môn này có được điểm trung bình không nữa”.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục TP HCM, thí sinh THPT vắng thi nhiều hơn so với ngày đầu tiên (hơn 70 em), còn hệ Giáo dục thường xuyên cũng vắng khoảng trên 200 thí sinh ở mỗi buổi thi. Toàn thành phố chỉ có một thí sinh GDTX bị lập biên bản do mang tài liệu vào phòng thi.

Trước đó, đề thi tốt nghiệp môn Văn và Sử cũng được thí sinh và giáo viên đánh giá rất cao khi có những câu hỏi mở và liên quan đến vấn đề thời sự nóng hổi. “Thói dối trá” được đưa vào đề thi môn Văn và “vấn đề an ninh quốc phòng” đưa vào môn Sử rất tự nhiên, tạo sự hào hứng cho các thí sinh.

Theo nhận xét của thí sinh, ba môn thi xã hội không hề gây khó khăn. Sáng mai, thí sinh sẽ thi môn Toán (150 phút) và kỳ thi được khép lại bằng môn Ngoại ngữ (60 phút) vào buổi chiều cùng ngày. Sau khi kết thúc mỗi môn thi, VnExpress. n

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên