Thủ khoa nghèo nhận 10 triệu đồng một năm

Bảy tân sinh viên nhận được học bổng gồm Nguyễn Thị Ngọc (thủ khoa ĐH Giao thông Vận tải), Cao Huy Bình (27 điểm, ĐH Dược Hà Nội), Nguyễn Thị Tuyết (thủ khoa ĐH Công đoàn), Nguyễn Thị Hằng (26 điểm, ĐH Y Hà Nội), Đặng Quốc Phong và Nguyễn Quốc Việt (tuyển thẳng vào ĐH Dược Hà Nội), Đinh Văn Đệ (thủ khoa ĐH Phạm Văn Đồng).

Các sinh viên nhận học bổng đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đinh Văn Đệ người dân tộc Hre, bố mất khi cậu mới 9 tuổi. Bốn năm sau mẹ Đệ qua đời. Năm cậu 16 tuổi thì chị gái ly hôn, bỏ nhà đi, để lại con thơ cho Đệ nuôi dưỡng. Hàng ngày, cậu vượt hơn 10 km từ nhà đến trường, chiều đi phụ hồ, lột vỏ keo, làm cỏ thuê trên rẫy mì.

Cuộc sống cơ cực nhưng Đệ vẫn gắng sức học và chăm sóc cho cháu gái. Vừa qua, Đệ đỗ thủ khoa ĐH Phạm Văn Đồng. Cậu hy vọng, vào đại học sau này có cơ hội để thoát nghèo, cháu gái lớn lên không phải lo chuyện cơm áo.

Tsnt_2.jpg
Đinh Văn Đệ bên cháu gái. Ảnh: Trí Tín.

Cùng được tuyển thẳng vào ĐH Dược Hà Nội nhưng Đặng Quốc Phong, Nguyễn Quốc Việt có bất hạnh chung là không còn cha. Mỗi lần nhìn di ảnh và thắp hương cho cha, Phong lại càng quyết tâm học tập. Còn niềm vui được tuyển thẳng đại học của Việt cũng không trọn vẹn khi căn bệnh ung thư xương giai đoạn cuối đã cướp đi cha em vào đầu tháng 9 vừa qua. Cả hai đều trông chờ vào đồng tiền kiếm được từ sự tảo tần của người mẹ.

Nguyễn Thị Tuyết cũng được mẹ vất vả sớm hôm với hơn sào ruộng, làm thuê làm mướn kiếm tiền cho con học. Còn Cao Huy Bình đã mất bố, cậu và người anh trai đang học đại học chỉ trông chờ vào người mẹ lam lũ với mấy sào ruộng. Tình cảnh khó khăn cũng tương tự với Nguyễn Thị Hằng khi ba chị em đi học nhưng gia đình thuần nông, mọi chi tiêu chỉ nhờ vào nguồn thu eo hẹp từ ruộng vườn.

Thủ khoa ĐH Giao thông Vận tải Nguyễn Thị Ngọc lại có gia cảnh nghèo nhất xã. Bố vào Nam làm thuê, mẹ em quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời, lại phải chăm sóc bà nội già yếu và nuôi 2 con ăn học.

Trong suốt chặng đường 4 – 6 năm đại học, 7 tấm gương nghèo hiếu học trên sẽ được nhận học bổng để trang trải học tập.

Kiều Trinh

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên