Tranh cãi quanh việc mang máy quay vào phòng thi

Chiều 10/7, Bộ Giáo dục họp báo tổng kết hai đợt tuyển sinh đại học năm 2012. Theo Vụ trưởng Giáo dục đại học Bùi Anh Tuấn, kỳ thi diễn ra suôn sẻ, đề thi được bảo mật an toàn tuyệt đối. Trong hai đợt thi, cả nước có 321 thí sinh bị kỷ luật (trong đó 253 em bị đình chỉ), 11 thí sinh đến muộn không được dự thi và 9 cán bộ làm công tác thi bị kỷ luật.

Sau vụ thí sinh quay clip gian lận thi tốt nghiệp THPT ở Đồi Ngô (Bắc Giang), mùa tuyển sinh này Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh được mang thiết bị ghi âm, ghi hình không có chức năng phát hình và xem lại tại chỗ vào phòng thi. Thí sinh có thể kiện giám thị nếu họ bị đình chỉ thi vì mang các thiết bị được phép vào phòng thi, còn nếu để xảy ra vi phạm thì giám thị lại bị kỷ luật. Điều này khiến nhiều lãnh đạo đại học cho rằng có thể làm lộ đề thi và gây khó khăn cho trường trong coi thi.

Theo tiến sĩ Đinh Văn Khôi, Phó phòng hợp tác quốc tế ĐH Vinh, quy chế mới của Bộ làm khó các ban chỉ đạo tuyển sinh của các trường và có thể dễ dàng tiếp tay cho tiêu cực. Đơn cử, nếu thí sinh mang máy ảnh chụp lại toàn bộ bài thi của mình rồi gửi file ảnh cho cán bộ chấm thi, giúp người này nhận ra nét chữ và bài thi của thí sinh đó, làm nảy sinh tiêu cực.

tuyen_sinh_81.jpg
Ngoài máy tính cầm tay, thí sinh còn được phép mang theo các thiết bị ghi âm, ghi hình không có chức năng phát lại hình ảnh, âm thanh tại chỗ. Ảnh: Hoàng Hà.

Bên cạnh đó, các giám thị đa phần là sinh viên, Quy định mới này nhằm minh bạch hóa công tác tuyển sinh. Thí sinh hay bất cứ ai đều có thể giám sát, thu thập chứng cứ gian lận để phản ánh, cung cấp cho cơ quan chức năng.

“Quy định cho thí sinh được mang thiết bị công nghệ vào phòng thi ban đầu phát huy tác dụng, làm chất lượng kỳ thi tốt hơn. Trường thi không còn đóng kín nữa mà mở ra cho toàn xã hội biết với cơ chế giám sát đa chiều. Một vài chi tiết kỹ thuật trong quy chế chưa tốt, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, thay đổi để các trường dễ thực hiện hơn vào năm sau”, thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay, cuối tháng 7 các trường phải công bố điểm thi và trước 10/8 Bộ sẽ họp quyết định điểm sàn. Mức điểm này dựa trên nhiều yếu tố như nhu cầu nguồn nhân lực từng ngành, từng địa phương nên rất khó phán đoán trước. Mặc dù vậy, với biểu hiện thí sinh phấn khởi, làm bài tốt hơn, khả năng điểm sàn không thể thấp hơn năm trước.

Cũng theo ông Ga, 10 năm qua, thi ba chung đã tạo sự công bằng giữa thí sinh vùng sâu, nông thôn và thành phố nhưng Bộ vẫn khuyến khích các trường tự tổ chức thi. Và Bộ đang mong muốn các trường đại học có thể tự chủ tuyển sinh với điều kiện không được tái diễn dạy thêm, học thêm.

“Hiện, chưa trường nào đề xuất một phương án tuyển sinh tốt. Bộ chưa thể phê duyệt việc tự tuyển sinh toàn bộ vì lúc đó các trường đua nhau luyện thi thì không còn quy củ nữa. Bộ luôn mong muốn và tìm cách làm cho xã hội tốt hơn và ít bị xáo trộn hơn trong công tác tuyển sinh”, Thứ trưởng Ga chia sẻ.

Hoàng Thùy – Nguyên Khoa

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên